Thế giới

Không quân Trung Quốc tập trận 'lớn chưa từng thấy' gần Đài Loan

Cập nhật lúc 16-06-2021 08:37:44 (GMT+1)
Tiêm kích Đài Loan áp sát một máy bay ném bom của Trung Quốc đại lục. Ảnh: Cơ quan thông tấn lực lượng phòng vệ Đài Loan

 

Theo ghi nhận của Đài Loan (Trung Quốc), hàng chục máy bay quân sự của Trung Quốc đại lục đã bay vào Vùng Nhận dạng phòng không của hòn đảo này hôm 15/6 vừa qua.


Cơ quan này cho biết, đây được xem là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất gần Đài Loan của Trung Quốc đại lục kể khi hòn đảo bắt đầu ghi nhận thường xuyên các hoạt động tương tự từ năm ngoái.

Theo trang tin CNN, hoạt động quân sự hôm 15/6 của Trung Quốc đại lục có sự tham gia của 28 máy bay quân sự. Con số này vượt qua mức đỉnh trước đó là 25 máy bay các loại được ghi nhận vào ngày 12/4.

Cụ thể, cơ quan phòng vệ Đài Loan ghi nhận số phương tiện tham gia cuộc tập trận lần này bao gồm 14 máy bay chiến đấu J-16 và 6 máy bay chiến đấu J-11, 4 máy bay ném bom H-6 có thể mang vũ khí hạt nhân, cùng các loại máy bay chống tàu ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.

Cơ quan này cho biết thêm, các máy bay chiến đấu của hòn đảo đã được điều động để đánh chặn và cảnh báo máy bay của Trung Quốc đại lục, và các hệ thống tên lửa cũng được triển khai để giám sát tình hình.

Theo bản đồ được cơ quan phòng vệ Đài Loan cung cấp, các máy bay từ Trung Quốc đại lục không chỉ hiện diện ở khu vực gần quần đảo Đông Sa, mà một máy bay ném bom và máy bay chiến đấu cũng đã bay quanh khu vực sát với điểm cực nam của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận trước vấn đề này.

Trong những tháng gần đây, Đài Loan đã liên tục phản ánh về các cuộc tập trận lặp đi lặp lại của lực lượng không quân Trung Quốc đại lục gần hòn đảo, chủ yếu tập trung ở phần phía tây nam Vùng Nhận dạng phòng không của Đài Loan, gần quần đảo Đông Sa.

Trung Quốc đại lục xem những hoạt động như vậy là “cần thiết” để bảo vệ chủ quyền của đất nước, và nhằm đối phó với những động thái xích lại gần hơn với Mỹ của Đài Loan.

Nguồn: Việt Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo