Thế giới

Không quân Nga: Quá khứ, hiện tại và tương lai

Cập nhật lúc 20-08-2010 10:29:50 (GMT+1)

 

Ngày nay, niềm hãnh diện của Lực lượng Không quân Nga là chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50, sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2015. Nhưng lịch sử của Lực lượng Không quân Nga đã có từ 100 năm trước. 

Chiếc Sukhoi PAK FA T-50
 

100 năm trước đây, do thám là chức năng hàng đầu của máy bay chiến đấu Nga. Tuy nhiên, việc sáng tạo “huyền thoại ném bom” Ilya Muromets đã thay đổi tất cả. Kỹ thuật bay tầm xa đã đạt được nhiều tiến bộ từ khi đó. Trong ảnh là chiếc Ilya Muromets, máy bay 4 động cơ đầu tiên trên thế giới.


Động cơ máy bay này đánh dấu kỷ nguyên mới trong lịch sử không quân Nga. Nhóm thiết kế của Yakovlev, Lavochkin, Mikoyan, Tupolev, Ilyushin, Sukhoi, Antonov và nhiều công ty khác đã nhanh chóng phát triển một loạt các máy bay ném bom và chiến đấu thế hệ mới, vượt trội so với các máy bay sản xuất ở nước ngoài. Ảnh: Chiếc MiG-9, máy bay chiến đấu đầu tiên của Liên Xô cũ, là máy bay đầu tiên trong thế hệ máy bay sử dụng động cơ tua bin tạo lực đẩy dưới dạng luồng khí phụt ra.
 
 
Những chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên này, có khả năng bay với tốc độ siêu âm, được lắp ráp vào đầu những năm 1950. Ảnh: Chiếc MiG-19 (mà NATO đặt biệt danh là “nông dân”), máy bay chiến đấu đầu tiên của Liên Xô cũ có khả năng bay với tốc độ siêu âm.
 

Máy bay Nga lần đầu tiên được trang bị tên lửa là vào những năm 1960. Ảnh: Máy bay ném bom hạng nặng siêu âm Tu-160.
 

Lực lượng Không quân Nga hiện gồm các đơn vị do thám, ném bom, tấn công, chiến đấu, không vận và những đơn vị tác chiến đặc biệt. Ảnh: Chiếc Tu-95, loại máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược thành công nhất và có thời gian phục vụ lâu nhất của Tupolev.

 
Chỉ có lực lượng không quân của Mỹ và Trung Quốc sở hữu nhiều máy bay chiến đấu hơn Lực lượng Không quân Nga. Ảnh: Những máy bay chiến đấu Su-27 và Su-24 bay trên Quảng trường Đỏ
 
Và Lực lượng Không quân Nga chỉ đứng sau Mỹ về khả năng chiến đấu (nhờ những máy bay tầm xa). Ảnh: Những chiếc MiG-29 trình diễn khả năng trong Hội chợ Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2009 gần Mátxcơva.

Cho đến đầu năm 2008, số quân nhân phục vụ trong Lực lượng Không quân Nga tổng cộng là 183.000, với khoảng 2.800 máy bay. Ảnh: Máy bay ném bom Su-34.
 
 
Mi-28N, cỗ “Xe tăng bay” của quân đội Nga. Đây là một máy bay trực thăng chiến đấu chống xe bọc thép. Nó được thiết kế hoàn toàn cho mục đích tấn công và không hề có thêm chức năng vận tải.
Hà Khoa
Theo RIA Novosti/ Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo