Thế giới

Không cấp tín dụng cho Ucraina thì sẽ mất nhiều hơn

Cập nhật lúc 02-03-2009 03:26:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Báo “Finance Time” (Đức) đã đăng một số bài về tình hình kinh tế ở Đông và Trung Âu và cho rằng kinh tế và tài chính tại các nước này có thể ảnh hưởng hoặc dẫn đến tình trạng nguy kịch.


Tờ báo nhấn mạnh đến sự khác nhau của những viện trợ tài chính của châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế đối với các nước này, trong đó có cả Ucraina, Hungary, Latvia và các nước khác. Ucraina được hứa hẹn 16 tỷ đô la Stand-by nhưng cho đến nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà lượng tiền được hứa từ tháng 11 đến này vẫn chưa được chuyển đầy đủ để giải quyết nhanh chóng những vấn đề tái cấp vốn các ngân hàng và điều tiết chế độ tiền tệ.

Các chuyên gia nhắc đến không phải một lần rằng, xem ra những lời hứa này có vẻ chỉ để hứa nhưng không được thực hiện một cách nhiệt tình. Nhà báo Kventin Pol viết: “Khủng hoảng ở Kyiv làm ảnh hưởng cả đến Berlin và cả Moscow”. “Bộ trưởng ngoại giao Đức, ông Schteinmeister đã không thể trả lời được câu hỏi của nhà báo khi ông nói về tình hình khungt hoảng tài chính và quan hệ với Nga, rằng Có thể làm gì với khủng hoảng ở Ucraina? Ông nói chua chát: không phải câu hỏi nào chúng ta cũng có câu trả lời”.

Tờ báo dẫn chứng rằng, Kyiv là quốc gia quá cảnh của khí đốt, còn Kremlin thì không phải đồng minh với nhà cầm quyền Kyiv hiện nay. Ngoại trưởng Đức thì chỉ trích rằng, nền kinh tế Ucraina đang suy thoái trầm trọng, giảm 20% GDP  trong tháng giêng so với tháng giêng năm ngoái mà cuộc đấu khẩu giữa Tổng thống và Thủ tướng vẫn tiếp tục.

Tờ báo trích lời của một cựu cố vấn chính phủ, ông A.Oslund, rằng ở Ucraina đơn giản là cuộc tranh cãi dân chủ, rằng Ucraina cần khoảng 5 tỷ usd bổ sung, một con số không lớn để làm ổn định tình hình.

Tín dụng của IMF dành cho các nước Đông Âu gồm:

-    Ucraina: 16.5 tỷ usd Stand-by

-    Hungary: 15.7 tỷ usd (của cả EC và WB tổng cộng 25 tỷ usd)

-    Latvia: 9.7 tỷ usd

-    Belorus: 2.5 tỷ usd

-    Georgia: 750 triệu usd Stand-by

-    Serbia: 520 triệu usd Stand-by

-    Romania: Đang bàn con số để tái cấu trúc nợ cho khu vực tư nhân.

Theo Finance Time

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo