Thế giới

'Không biện pháp trừng phạt nào của phương Tây có thể ngăn chặn được Nga'

Cập nhật lúc 29-11-2022 17:30:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Sputnik / Vladimir Sergeev.

 

Các biện pháp trừng phạt chống Nga do phương Tây áp đặt không còn khả năng ngăn chặn Nga, Alexander Shirov, Giám đốc Viện Dự báo Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nêu quan điểm của ông với Sputnik.


Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, gần đây cho biết Liên minh châu Âu đang “cố gắng với tốc độ tối đa” để chuẩn bị gói trừng phạt thứ 9 chống lại Nga.

"Không biện pháp trừng phạt nào của phương Tây còn có thể ngăn cản chúng ta được nữa," - ông Shirov nói.

"Thành thật mà nói, tôi thậm chí không thể tưởng tượng được điều khủng khiếp nào nữa mà Washington và Brussels có thể áp đặt lên chúng ta? Nhưng ai mà biết chắc được? Chẳng hạn họ sẽ ngắt kết nối các ngân hàng Nga còn lại khỏi hệ thống SWIFT, họ sẽ áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt lên mọi lĩnh vực và đối với tất cả mọi người, nhưng thực ra điều này chỉ giống như là vi lượng đồng căn so với những gì đã được thực hiện trước đó," - ông nói thêm.

Theo ông, Nga đã học cách thích nghi với những thay đổi tiêu cực nhất. "Chúng ta đã học cách đối phó với khủng hoảng. Nếu như năm 2013, phải thừa nhận rằng, nền kinh tế Nga thực tế rất yếu trước sức ép của phương Tây, thì ngày nay trong nhiều lĩnh vực quan trọng như lương thực, tài chính, quốc phòng, chúng ta đã thực sự trở thành độc lập,” - giám đốc Viện Dự báo Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết.

Vị chuyên gia tin chắc rằng giờ đây cần tập trung mọi nỗ lực để phát triển năng động nền kinh tế quốc gia, đồng thời, phải học cách chấp nhận rủi ro hợp lý.

Shirov kết luận: Giả sử, việc tài trợ cho các khoản đầu tư thông qua vay trong nước, thông qua thâm hụt ngân sách, là một rủi ro rõ ràng. Nhưng việc áp dụng cơ chế này sẽ cho phép chúng ta nhận thêm các xung lực kinh tế và đối phó nhanh hơn với hậu quả của cuộc khủng hoảng".

Các biện pháp trừng phạt chống Nga:

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.

Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.

PV
Nguồn: sputniknews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo