Thế giới

Khiển trách nhầm, Matxcơva xin lỗi Paris vì suýt để xảy ra sự cố ngoại giao

Cập nhật lúc 21-10-2015 15:07:59 (GMT+1)
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova phát biểu về sự cố ngoại giao với Pháp.

 

Ngày 19/10/2015 một chiếc chiến đấu cơ bay áp sát máy bay của Nga. Trong chuyến bay có Chủ tịch Hạ viên Nga trên đường đến Thụy Sĩ. Matxcơva triệu Đại sứ Pháp đến bộ Ngoại giao để khiển trách trước khi kiểm chứng chiến đấu cơ bay sát máy bay Nga là của Thụy Sĩ.


Chủ tịch Hạ Viện Nga Serguei Narychkin nằm trong danh sách trừng phạt của Bruxelles. Tháng 7/2015 nhân vật chủ chiến tại Ukhaina bị Phần Lan từ chối cấp visa nhập cảnh.

Thông tín viên đài RFI từ Matxcơva Muriel Pomponne giải thích thêm :

« Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ đã xác định một trong những chiến đấu cơ của mình bay áp sát chuyên cơ của Chủ tịch Hạ viện Nga. Theo giải thích của chính quyền Berne, sự cố đã xảy ra trên lãnh thổ Thụy Sĩ, trong khu vực gần Bienne- cách thủ đô Berne hơn 25 km về phía tây bắc. Có điều bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Pháp tại Matxcơva lên để bày tỏ " quan ngại sâu sắc " của Nga trước sự cố nói trên. Trong một thông cáo bộ Ngoại giao Nga còn nhấn mạnh " những hành vi như vậy làm lu mờ khả năng chọn Pháp là địa điểm tổ chức các cuộc họp đa phương và các vòng đàm phán ".

Không quân Pháp lập tức lên tiếng và cho biết không một chiếc phi cơ nào của Pháp có liên hệ đến sự cố xảy ra nói trên. Tiếp theo đó bộ Quốc phòng và Ngoại giao Pháp cho biết là " lấy làm tiếc" trước việc Matxcơva triệu Đại sứ Pháp lên để khiển trách. Đồng thời Paris đã " làm việc " với Matxcơva để làm sáng tỏ vấn đề. Vào cuối ngày hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga thông báo : Paris cho biết " chiến đấu cơ liên quan không phải của Pháp mà là thuộc Không quân Thụy Sĩ. Nga đã xin lỗi Pháp qua kênh ngoại giao "».

Sáng nay 20/10/2015, Đại sứ Nga Alexandre Orlov tại Paris, đã bị triệu lên bộ Ngoại giao Pháp để nghe phản đối. Một là không có chiến đấu cơ nào của Pháp áp sát máy bay Nga. Hai là Matxcơva đã « dựa theo những thông tin không chính xác » để trách cứ Đại sứ Pháp hôm thứ hai vừa qua.

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo