Thế giới

Khi Mỹ “ve vuốt” Nga

Cập nhật lúc 13-11-2017 15:25:17 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump nói chuyện bên lề Hội nghị APEC tại Việt Nam. Ảnh: AP

 

Tổng thống Donald Trump nói rằng, ông tin Tổng thống Vladimir Putin, khi người đồng cấp Nga bác bỏ các cáo buộc Moscow can thiệp cuộc bầu cử năm 2016, bất chấp kết luận ngược lại của các cơ quan tình báo Mỹ.


Cuộc chiến quanh những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 để mang về chiến thắng cho ông Donald Trump tiếp tục phủ bóng chính trường Mỹ.

Kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng, Nga đã can thiệp, gây cản trở cuộc bầu cử năm 2016. Theo báo cáo của Cục tình báo Trung ương (CIA), Giám đốc đương nhiệm Mike Pompeo tin rằng, “thủ phạm” chính là Nga. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm 12-11, ông Trump phản bác lại điều này. Tổng thống Trump khẳng định, quan điểm của ông về vấn đề này đã quá rõ ràng. “Tôi rất ngạc nhiên khi vẫn còn những mâu thuẫn về điều này. Tôi nghĩ mọi người đều đã rất rõ việc này”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump: “Tôi tin ông Putin”

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra một ngày sau khi ông gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề APEC, tại đó ông nói rằng, ông tin vào khẳng định của nhà lãnh đạo Nga rằng, Moscow không can thiệp cuộc bầu cử vốn đưa ông lên nắm quyền năm 2016.  “Tôi tin, Tổng thống Putin khi ông liên tục  khẳng định, Nga không can dự vào cuộc bầu cử của chúng ta”, ông Trump nói.

Động thái này làm bùng nổ tranh cãi ở Washington. Ngày 12-11, các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ chỉ trích kịch liệt Tổng thống Trump. Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain ra tuyên bố nêu rõ: “Không có chút “Nước Mỹ trên hết” nào trong việc này”. Trong khi đó, nghị sĩ dân chủ cấp cao nhất trong ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, cơ quan đang điều tra khả năng Nga can thiệp bầu cử, cáo buộc Tổng thống Trump đứng về phía ông Putin thay vì các cơ quan tình báo Mỹ.

Thật ra, Tổng thống Trump ủng hộ với đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 nhưng chỉ không nói rõ có tin điều đó hay không. “Bất luận tôi có tin vào nó hay không, tôi ủng hộ các cơ quan của Mỹ”, ông Trump nói. Ông chủ Nhà Trắng cũng nêu rõ, bản thân không quan tâm đến việc tranh luận với ông Putin liên quan đến vấn đề này, và muốn cùng với Nga giải quyết các vấn đề trên thế giới.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các biện pháp trừng phạt nặng nề mà Quốc hội Mỹ đã thông qua nhằm vào Nga không nên trở thành rào cản đối với hợp tác hữu nghị trong tương lai giữa hai quốc gia, thêm vào đó, mối quan hệ quốc tế thân thiết có thể sẽ giúp giải quyết bài toán Triều Tiên và nhiều vấn đề toàn cầu khác.

Vì sao Nga-Mỹ không họp thượng đỉnh?

Theo lịch trình dự kiến, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin sẽ hội đàm thượng đỉnh bên lề Hội nghị APEC ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo chỉ có một cuộc đối thoại bình thường. Ông Putin và ông Trump “đứng” trao đổi với nhau trong ngày thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Trong quá trình trao đổi, lãnh đạo hai nước thông qua tuyên bố chung về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Phát biểu với báo giới, ông Putin lưu ý, một cuộc gặp song phương chính thức với Tổng thống Trump không diễn ra tại Hội nghị APEC do cả hai bên không thu xếp được lịch làm việc. Ông Putin nhấn mạnh vẫn cần có những cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Mỹ-Nga, ở cả cấp độ nguyên thủ quốc gia lẫn cấp quan chức nhằm thảo luận về nhiều vấn đề trong đó có an ninh và phát triển kinh tế.  Trong khi đó, ông Trump tiết lộ đã có 2 hoặc 3 cuộc trao đổi ngắn với Tổng thống Putin.

Sputnik dẫn lời phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, việc thiếu cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa ông Putin và Trump tại APEC lần này đã được bù đắp bởi nhiều cuộc tiếp xúc sự kiện bên lề.

Khả Anh
Nguồn: cadn.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo