Thế giới

Kế hoạch của Tổng thống Trump trong những ngày cuối ở Nhà Trắng

Cập nhật lúc 12-01-2021 03:25:35 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đến thăm biên giới Mỹ - Mexico hôm 12/1. (Ảnh minh họa)

 

Trong làn sóng kêu gọi từ chức và nguy cơ bị luận tội vì cuộc biểu tình bạo lực ở tòa nhà Quốc hội, ông Trump dự định khôi phục hoạt động thông thường.


Theo một quan chức cấp cao, ông Trump sẽ tiếp tục thực hiện một số hoạt động chính thức bao gồm các hoạt động ngoại giao, hoạt động chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới và một chuyến đi đến biên giới Mỹ - Mexico, nhân dịp khoảng 600 km tường biên giới vừa hoàn thành xây dựng.

3 nguồn tin của CBS cho biết hôm 9/1 rằng ông Trump không có kế hoạch từ chức, và cũng không cảm thấy bị áp lực phải làm điều này. Bên cạnh đó, nội các cũng chưa chính thức trình lên Phó Tổng thống Mike Pence kế hoạch nào về việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 (nhằm tước quyền lực tổng thống), và chính quyền Trump không cho rằng ông có thể bị mất chức do luận tội.

Dù vậy, viễn cảnh bị luận tội lần hai vẫn khiến ông mệt mỏi, theo các nguồn tin. Tổng thống đã thảo luận với các đồng minh thân cận bên ngoài Nhà Trắng về vấn đề này trong những ngày gần đây.

Sau ngày 6/1, một trong những điều được truyền thông chú ý là mối quan hệ của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. Theo CBS, ông Trump vẫn chưa nói chuyện với ông Pence sau sự kiện, trong bối cảnh Phó Tổng thống đối mặt với những lời đe dọa từ những người ủng hộ Trump cực đoan.

Bên cạnh đó, một số cố vấn thân cận của Tổng thống Trump đang vận động để ông có các bài phát biểu trong những ngày tới. Dù vậy chưa rõ ông sẽ nói những gì.

Ông cũng có kế hoạch làm việc với Lầu Năm Góc và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller về "các vấn đề chuyển giao".

Ông Trump cũng dự kiến sẽ hoàn thành một số việc cuối cùng liên quan đến Hiệp định Abraham, thỏa thuận về quan hệ ngoại giao giữa Israel và hai quốc gia vùng Vịnh. Sáng kiến ngoại giao này có sự tham gia của con rể ông, Jared Kushner, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người vừa trở về từ Israel và một số nhà lãnh đạo nước ngoài. Việc ông Trump làm việc với ông Mnuchin sẽ đáng chú ý vì Mnuchin trước đó đã công khai thảo luận về Tu chính án thứ 25 với các nhân viên, theo CBS News.

Các quan chức chính quyền Trump phần lớn đang giữ im lặng, còn Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Tổng thống dự kiến sẽ đưa ra các công bố công khai vào 11/1 (giờ địa phương). 

PHƯƠNG ANH (Theo CBS News)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo