Thế giới

Italy muốn hòa giải xung đột Ukraine, Nga nói sao?

Cập nhật lúc 05-01-2023 10:05:05 (GMT+1)
Lực lượng ly khai Donbass khai hỏa báo về phía vị trí quân đội Ukraine. Ảnh: AP.

 

Nga tuyên bố họ không thể coi Italy là trung gian hòa giải cho cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bởi nước này đã chuyển nhiều vũ khí cho Kiev và thể hiện lập trường chống lại Moscow.


Trong cuộc họp báo cuối năm 2022, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tuyên bố, Rome sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 4/1 đã loại trừ khả năng này, TASS đưa tin.

"Do lập trường thiên vị của Italy, chúng tôi không coi nước này là "nhà môi giới công bằng"", bà Zakharova nói. "Chúng tôi thấy lạ khi nghe các đề xuất hòa giải từ các nước mà đã thể hiện thái độ chống Nga rõ ràng và tích cực khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine bắt đầu".

Theo nhà ngoại giao Nga, kể từ tháng 2/2022, Italy đã cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí sát thương, bao gồm mìn. Bà Zakharova cho rằng, những loại vũ khí đó đã làm "gia tăng thương vong cho dân thường, kéo dài thời gian xung đột và có thể dẫn đến nguy cơ đối đầu quân sự Nga-NATO".

Phát ngôn viên Zakharova cũng hối thúc các nước phương Tây dừng tăng cường hợp tác quân sự với Ukraine, đồng thời đưa ra những yêu cầu cụ thể với Kiev để hướng đến các cuộc đàm phán.

Tiến trình đối thoại hòa bình giữa Nga và Ukraine đình trệ từ cuối tháng 3/2022 và đến nay chưa có dấu hiệu được nối lại. Trên chiến trường, hai bên vẫn giao tranh ác liệt, với "điểm nóng" lúc này là thị trấn Bakhmut ở tỉnh Donetsk.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Donetsk do Ukraine bổ nhiệm, ông Pavlo Kyrylenko, ngày 5/1 xác nhận, 60% hạ tầng tại Bakhmut đã bị phá hủy. Lực lượng Nga đã áp sát thị trấn từ nhiều hướng và đang gia tăng áp lực bằng hỏa lực pháo binh.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây thông báo, Paris sẽ chuyển giao xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC cho Ukraine. Đây là lần đầu tiên xe tăng do phương Tây thiết kế được cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine kể từ tháng 2/2022.

Chưa rõ số lượng và thời điểm Pháp bàn giao xe tăng AMX-10 RC cho Ukraine, nhưng hai bên dường như đã nhất trí các điều khoản về huấn luyện binh sĩ và bảo dưỡng vũ khí. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày gửi lời cám ơn ông Macron trên Twitter.

Thái Hà
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo