Thế giới

Israel nổi giận vì Iran đưa tàu chiến đến Địa Trung Hải

Cập nhật lúc 17-02-2011 04:14:19 (GMT+1)
Một tàu chiến của Iran ở vùng Vịnh năm 2009.

 

Iran vừa đưa hai tàu chiến đến khu vực phía đông Địa Trung Hải. Ngoại trưởng Israel cho rằng đây là một hành động “khiêu khích” mà Nhà nước Do Thái không thể bỏ qua.


"Tối qua, hai chiếc tàu chiến của Iran được cho là đã đi qua Kênh đào Suez và đi vào Biển Địa Trung Hải", Ngoại trưởng Avigdor Lieberman hôm qua (16/2) cho biết tại một hội nghị giữa các nhà lãnh đạo Do Thái ở Jerusalem.
 
Hành động trên của Iran đã khiến Israel nổi giận. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã miêu tả hành động của Iran là “thù địch” và cho biết Israel đang theo dõi sát sao tình hình.
 
"Israel đang theo dõi một cách hết sức chăm chú động thái thù địch của Iran và sẽ thường xuyên thông báo tình hình cho các nước bạn bè", ông Barak cho biết trong một tuyên bố nhưng không nói cụ thể là thông báo cho nước nào.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Lieberman cho rằng, tàu chiến Iran đi qua bờ biển Israel là một điều chưa từng xảy ra trong nhiều năm trở lại đây và đó là một “hành động khiêu khích táo tợn và tự tin quá mức".
 
"Đáng buồn là cộng đồng quốc tế không xử lý những hành động khiêu khích kiểu này của Iran. Cộng đồng quốc tế cần phải hiểu rằng Israel sẽ không thể bỏ qua được mãi cho những hành động đó", Ngoại trưởng Lieberman đã nói.
 
Israel được cho là đã cử một trong những chiếc tàu chiến của nước này đi qua kênh đảo Suez năm 2009 để tham gia vào các cuộc tập trận ở biển Hồng Hải. Hành động này được hiểu là một lời cảnh báo đối với Iran.
 
Giới chức quản lý Kênh đào Suez cho biết họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào của Iran về việc cho phép tàu chiến của họ đi qua kênh đào. Tuy nhiên, giới chức quản lý Kênh đào Suez cho rằng, việc tàu chiến của Iran đi qua kênh đào Suez chẳng gây ra vấn đề gì.
 
"Tất cả tàu thuyền của các nước đều được quyền đi qua kênh đào Suez miễn là nước đó không ở trong tình trạng chiến tranh với Ai Cập. Nếu sự việc đúng như Israel nói thì đây sẽ là lần đầu tiên tàu chiến Iran sử dụng kênh đào Suez kể từ năm 1979", giới chức quản lý kênh đào Suez cho hay.
 
Cũng trong ngày hôm qua, tàu sân bay hạt nhân Enterprise đã đi qua kênh đào Suez theo một hướng khác từ Biển Địa Trung Hải để vào Biển Hồng Hải. Tuy nhiên, một phát ngôi viên Hạm đội Thứ 5 của Mỹ khẳng định, đây là hoạt động đã được lên kế hoạch từ lâu để hỗ trợ cho cuộc chiến ở Afghanistan chứ không liên quan gì đến những căng thẳng gần đây ở Ai Cập và thế giới Ả-rập.
 
Israel coi chính quyền Tehran là môt mối đe dọa chính và rất muốn cộng đồng quốc tế đặc biệt là Mỹ mạnh tay với kẻ thù của họ. Tuy nhiên, Mỹ bác bỏ khả năng dùng hành động quân sự với Iran.

Theo AFP, RIA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo