Thế giới

IS vẽ đường cho “sói đơn độc” tấn công khủng bố châu Âu

Cập nhật lúc 13-01-2016 11:59:57 (GMT+1)
Các chiến binh IS. Ảnh: Internet

 

Tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa công bố cuốn cẩm nang khuyên chiến binh thánh chiến nên cạo râu, mã hóa điện thoại, mặc đồ Tây… để thực hiện các âm mưu tấn công khủng bố kiểu “sói đơn độc” ngay trong lòng châu Âu.


Cuốn cẩm nang “Những điều nên làm và không nên làm” mà IS vừa công bố nhằm mục đích giúp các chiến binh thánh chiến đang ẩn mình để chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công khủng bố giữa lòng châu Âu qua mặt lực lượng an ninh của nước sở tại.

Cuốn sách nhắm vào các đối tượng là “những kẻ tấn công đơn thương độc mã (hay còn gọi là “sói đơn độc”) và các nhóm chiến binh thánh chiến nhỏ” đồng thời hướng dẫn họ cách “gây bất ngờ và choáng ngợp” cho các lực lượng an ninh.

“Mọi âm mưu không dựa trên một kế hoạch đề phòng và bảo mật chặt chẽ đều sẽ thất bại. Lý thuyết này tương tự như một tòa nhà đồ sộ cần nền móng vững chắc. Các biện pháp phòng ngừa an ninh là nền tảng thành công của mọi âm mưu”,  cẩm nang của IS nhấn mạnh.

Theo đó, một trong những lời khuyên hàng đầu mà IS nhắn nhủ đến các chiến binh thánh chiến là “phải luôn đảm bảo ngoại hình giống như mọi khách du lịch bất kỳ hoặc du khách bình thường”. Do đó, những kẻ tấn công “sói đơn độc” được khuyên nên cạo râu, mặc quần áo Tây bình thường, chứ không nên mặc đồ Hồi giáo vì dễ gây chú ý.

"Hãy luôn trông giống như bất kỳ du lịch bình thường nào. Hãy kết hợp quần áo sao cho phù hợp. Nếu mặc một chiếc áo sơ mi đỏ hoặc vàng với quần dài đen, anh sẽ trở thành kẻ bị đám đông chú ý. Ngoài ra, không nên mặc quần áo mới, vì dễ bị nghi ngờ. Một số người anh em sắm mới từ quần áo tới giày dép, song điều đó càng khiến họ bị săm soi”, cẩm nang viết và thậm chí còn nhắc nhở “sói đơn độc” không sử dụng những loại dầu thơm, nước hoa mà các tín đồ Hồi giáo thường sử dụng mà nên thay bằng các loại chung chung khác.

Theo cuốn cẩm nang, cách ngụy trang tốt nhất là những kẻ tấn công sói đơn độc nên học cách bắt chước người địa phương, hòa lẫn vào họ và “không còn trông giống một người Hồi giáo nữa”.

Ngoài ra, cuốn cẩm nang còn bao gồm danh sách các phần mềm mã hóa có thể được sử dụng để che giấu nội dung các email và các cuộc gọi điện thoại di động, đồng thời vạch ra các hoạt động cơ bản của nhóm khủng bố. Cuốn cẩm nang ban đầu được viết bằng tiếng Ả Rập nhưng đã được dịch sang tiếng Anh. Trước đó, IS cũng đã công bố cẩm nang giúp các chiến binh thánh chiến tự chế bom tại nhà.

Nguồn: Phương Đăng/ Danviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo