Thế giới

'IS vẫn đang đe dọa châu Âu'

Cập nhật lúc 14-05-2018 07:51:06 (GMT+1)
Ông Andrew Parker, Trái, cảnh báo rằng IS đang khao khát thực hiện các cuộc tấn công tàn bạo ở châu Âu

 

Người đứng đầu Cơ quan tình báo Anh Quốc (MI5) cảnh báo rằng Nhà nước Hồi giáo (IS) mong muốn thực hiện những cuộc tấn công mang tính hủy diệt và phức tạp hơn ở châu Âu sau khi mất lãnh thổ ở Trung Đông.


Tổng giám đốc MI5, ông Andrew Parker sẽ đưa ra cảnh báo tại một cuộc họp của các giám đốc an ninh châu Âu tại Berlin.

Ông cũng sẽ lên án Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên ở Salisbury.

Ông cũng sẽ tiết lộ rằng Anh đã chặn đứng được 12 cuộc tấn công khủng bố bị kể từ cuộc tấn công Westminster vào năm 2017.

Bài phát biểu của ông Parker được đưa ra sau khi một người chết và bốn người bị thương trong vụ đâm dao ở Paris hôm thứ Bảy. IS đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Tháng 12/2017, ông Parker báo cáo rằng chín vụ tấn công khủng bố đã bị ngăn chặn bởi lực lượng an ninh và cảnh sát trong năm 2017.

Số liệu cập nhật hôm thứ Hai 14/5 nâng tổng số vụ tấn công bị ngăn chặn ở Anh lên đến 25 kể từ năm 2013.

Yulia và Sergei Skripal được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế ở trung tâm mua sắm tại Salisbury

Trong bài phát biểu, tổng giám đốc MI5 nói ông "tự tin vào khả năng giải quyết những mối đe dọa này, vì sức mạnh và khả năng chống chịu của các hệ thống dân chủ, khả năng chống chịu của xã hội và các giá trị mà chúng tôi chia sẻ với các đối tác châu Âu" .

Ông Parker cũng sẽ cáo buộc điện Kremlin "vi phạm luật lệ quốc tế" trong vụ đầu độc một điệp viên người Nga và con gái ông ở Salisbury hồi tháng Ba.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị phơi nhiễm một chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok.

Chính phủ Nga phủ nhận bất kỳ can dự nào trong vụ tấn công ngày 4/3. Nhưng sự việc đã trở thành chủ đề lên án và trừng phạt ngoại giao từ phương Tây.

Ông Parker sẽ mô tả vụ ám sát ông Skripals như là một "hoạt động tàn ác có chủ ý", điều này khiến Nga có nguy cơ bị cô lập hơn.

Ông cũng sẽ lên án Moscow bằng cách kêu gọi sự cần thiết phải "soi rọi vào màn sương mù của sự dối trá… trong bộ máy tuyên truyền của Nga".

Ông Parker sẽ nói thêm rằng các cơ quan tình báo châu Âu "hơn bao giờ hết phải dựa vào hợp tác chung".

"Hợp tác tình báo châu Âu ngày nay chỉ đơn giản là không giống với năm năm trước đây", ông sẽ nói.

IS tổn thất như thế nào kể từ 1/2015

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo