Thế giới

IS 'sẵn sàng tấn công Mỹ'

Cập nhật lúc 06-05-2015 18:51:15 (GMT+1)
Mỹ treo thưởng 20 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về 4 thủ lĩnh IS Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

 

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 5-5 tuyên bố trên trang web JustPasteIt rằng 71 tay súng IS đã có mặt tại 15 bang nước Mỹ, như Virginia, Maryland, Illinois, California, Michigan…, và sẵn sàng nhận lệnh tấn công mục tiêu bất kỳ.


Theo hãng tin Sputnik (Nga), IS cảnh báo 23 trong số 71 tay súng được huấn luyện kể trên đã đăng ký thực hiện các cuộc tấn công tương tự vụ xả súng tại cuộc thi vẽ tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed ở Garland, bang Texas hôm 3-5. Đồng thời, nhóm khủng bố còn đe dọa giết chết người tổ chức cuộc thi và một trong số đó là nữ blogger Pamela Geller.

Trước đó, IS nhận trách nhiệm vụ tấn công tại Garland. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho rằng còn quá sớm để khẳng định IS đứng đằng sau vụ việc. Giới chức Mỹ vẫn đang điều tra xem 2 nghi phạm bị bắn chết - Elton Simpson và Nadir Soofi - có liên hệ với IS hay bất kỳ tổ chức khủng bố nào khác trên thế giới hay không.

Cùng ngày, chính phủ Mỹ treo thưởng 20 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về 4 thủ lĩnh IS gồm Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli (7 triệu USD), Abu Mohammed al-Adnani (5 triệu USD), Tarkhan Tayumurazovich Batirashvili (5 triệu USD) và Tariq bin al-Tahar bin al-Falih al-Awni al-Harzi (3 triệu USD). Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Al-Qaduli từng là thủ lĩnh của chi nhánh al-Qaeda ở Iraq, al-Adnani là người phát ngôn của IS,  Batirashvili là chỉ huy lực lượng IS chiến đấu ở miền Bắc Syria và al-Harzi là chỉ huy nhóm IS chiến đấu trên biên giới của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: Xuân Mai/ Nguoilaodong

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo