Thế giới

Iran tuyên bố chấn động về vấn đề hạt nhân

Cập nhật lúc 02-07-2019 03:18:15 (GMT+1)

 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay (1/7) cho biết, Tehran đã phá vỡ giới hạn về dự trữ uranium đã được làm giàu, vốn được ấn định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.


Thông tấn xã ISNA dẫn lời ông Zarif nói, Iran đã vượt quá giới hạn 300kg uranium hexafluoride (UF6). Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ Iran hiện đang có tổng số bao nhiêu kg uranium được làm giàu ở mức thấp.

Tuyên bố trên cho thấy, Iran đã bất chấp cảnh báo của châu Âu về việc phải tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, các thanh tra đang xác minh tuyên bố của Iran. “Các thanh tra của chúng tôi đang ở Iran và họ sẽ sớm báo cáo tình hình về trụ sở ngay khi xác minh xong số lượng uranium dự trữ của Iran”.

Tuần trước, IAEA cho biết, Iran có gần 200kg uranium làm giàu ở mức thấp, suýt chạm tới mức giới hạn 202,8kg được ghi trong thỏa thuận giữa Iran với các cường quốc. Được biết, 300kg UF6 tương đương 202,8 kg uranium làm giàu ở mức thấp (LEU).

Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc đã dỡ bỏ hầu hết các trừng phạt quốc tế chống nước này và để đổi lại Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân. Thỏa thuận này làm kéo dài thời gian Iran cần có để sản xuất một quả bom nguyên tử - từ 2-3 tháng tới một năm, nếu nước này lựa chọn làm như vậy, theo Reuters.  

Hoài Linh
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo