Thế giới

Iran tiến hành tập trận phòng không lớn chưa từng có

Cập nhật lúc 17-11-2010 02:28:42 (GMT+1)
Iran tiến hành tập trận toàn diện hồi tháng 4/2010.

 

- Hôm qua 16/11, Iran chính thức khởi động cuộc tập trận phòng không quy mô lớn kéo dài 5 ngày nhằm phô trương khả năng bảo vệ các cơ sở hạt nhân.


Theo lời một Tư lệnh của Iran, lực lượng đánh bộ sẽ tiến hành tập trận quân sự gần các cơ sở hạt nhân của nước này, gồm nhà máy làm giàu uranium ở Natanz, một cơ sở hạt nhân đang được xây dựng ở Fordo, cơ sở biến đổi hạt nhân gần Isfahan và nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

Cũng trong cuộc tập trận này, Iran sẽ cho ra mắt một hệ thống radar tự chế với tầm hoạt động lên tới 2.900km. Trước đó, Iran dự kiến sẽ sớm đưa vào thử nghiệm hệ thống tên lửa S-300 đã đặt hàng với Nga.

Tuy nhiên, mới đây, trước sự hối thúc của Isarael và Mỹ, Nga đã từ chối bán tên lửa S-300 cho Iran, đồng thời ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với nước này.

Tướng Hamid Arjangi cho biết khi cuộc tập trận đang diễn ra, Iran đã phát hiện một số máy bay do thám nước ngoài tiến về không phận của nước này. Ngay lập tức, các hệ thống phòng không của Iran đã “ngăn chặn và cảnh báo” những máy bay lạ này.

Những tháng gần đây Iran đã nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận nhưng với quy mô nhỏ hơn trước những đe dọa và cáo buộc của một số nước phương Tây và Isarael rằng Iran đang tiến hành chương trình vũ khí hạt nhân.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Isarael đã hối thúc Mỹ dùng các biện pháp quân sự nhằm ngăn chặn các chương trình này của Iran. Trong khi đó, Iran khẳng định công nghệ hạt nhân của họ nhằm mục đích tạo năng lượng điện.
 
Linh Chi
TheoReuters, Press TV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo