Tin tức

Hy Lạp sẽ phải chịu giám sát của EC

Cập nhật lúc 05-02-2010 07:25:13 (GMT+1)
Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou

 

Quốc gia đang ngập trong khủng hoảng Hy Lạp sẽ phải chịu giám sát nghiêm ngặt nhất trong số các quốc gia châu Âu khi nỗ lực cân bằng tài chính trong vài năm tới.


Thông tin này được khẳng định sau khi Ủy ban châu Âu  EC tuyên bố ủng hộ các kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách của Hy Lạp. EC cũng sẽ áp dụng các biện pháp giám sát nhằm đảm bảo chính phủ Hy Lạp báo cáo thống kê ngân sách đúng sự thật. Hiện nay thâm hụt của Hy Lạp gấp 4 lần giới hạn cho phép của Eurozone.

EC tỏ ra tán thành đối với các phương pháp đo lường tài chính được chính phủ Hy Lạp áp dụng thêm và cho rằng đây là một kế hoạch đầy tham vọng và khó khăn nhưng vẫn có tính khả thi cao. Trên quan điểm đó, EC nhận thấy Hy Lạp cần có thêm sự ủng hộ từ nhiều phía nhằm giải quyết các khoản nợ hiện đang gây ra bất ổn chính trị tại quốc gia này.

Các quốc gia châu Âu cũng được yêu cầu giám sát chặt chẽ nỗ lực của Hy Lạp và lên tiếng khi các hành động không đi đúng hướng. Hội nghị các bộ trưởng kinh tế châu Âu sẽ họp vào 16/2 tới. Nếu các nước đồng ý với đề xuất của EC, sẽ có một thời hạn được thiết lập cho Hy Lạp để đệ trình báo cáo thực hiện kế hoạch lên hội đồng. Bản báo cáo đầu tiên sẽ vào 16/3 và hạn chót là 16/5.

Điều khiến nhiều quan chức châu Âu lo ngại là tính chính xác trong các báo cáo của người Hy Lạp. Việc chính phủ Hy Lạp khai khống số liệu đã bị phát giác từ lâu nhưng không bên nào lên tiếng. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại khi số phận của đất nước này đang rất mong manh, việc thiếu trung thực sẽ chỉ làm hại thêm chính họ.

Hy Lạp đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng lớn nhất từ sau khi gia nhập liên minh châu Âu EU năm 2001. Là một nền kinh tế nhỏ trong cộng đồng châu Âu nhưng Hy Lạp lại đang bị theo dõi chặt chẽ vì những nghi vấn đối với thị trường tài chính. Và nhiều người vẫn còn hoài nghi về kế hoạch của Hy Lạp khi đặt mục tiêu đưa thâm hụt từ 12,7 % hiện nay xuống còn 3% trước năm 2012.


Nỗi lo sợ và nguy cơ khủng hoảng chính trị đang ngày càng lan rộng khi ngày càng có nhiều nước lớn chịu chung tình trạng như Hy Lạp. Các quốc gia châu Âu đang bị dìm vào ác mộng nợ nần và thâm hụt ngân sách sau khi cơn suy thoái kinh tế toàn cầu quét qua.

Trước mối đe dọa đó, cả châu Âu và thế giới đang nhìn vào Hy Lạp để tìm kiếm lời giải cho riêng mình.

Nguồn:BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo