Thế giới

Hy Lạp dự kiến mua khí đốt của Nga và Azerbaijan

Cập nhật lúc 02-03-2009 03:39:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Hôm qua (01/3), Ngoại trưởng Hy Lạp Dora Bakoyannis tuyên bố: trong tương lai Hy Lạp dự kiến sẽ mua khí đốt đồng thời của cả Nga và Azerbaijan.


Hiện tại, Hy Lạp vẫn mua 80% khí đốt của Nga.

Trong lần phỏng vấn với nhật báo Kathimerini của Hy Lạp về chuyến thăm tới Mỹ vào tuần này, bà Bakoyannis nói: “Có khả năng chúng tôi sẽ đề xuất về chiến lược năng lượng của Hy Lạp mà tôi có thể khẳng định về độ chính xác”.

“Ngoài ra, chúng tôi cần thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với Nga, đồng thời tích lũy vốn để xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí với mục đích mua nhiên liệu từ Azerbaijan”, bà Bakoyannis nói thêm.

Hiện Hy Lạp đang tham gia vào dự án xây dựng đường ống dẫn khí South Stream vận chuyển khí đốt của Nga sang khu vực Nam Âu và Trung Âu. Đồng thời, Athens sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ và Ilalia xây dựng dự án tuyến đường ống dẫn khí TGI và mua khí đốt cung ứng từ Azerbaijan. Kế hoạch này đã được bàn thảo trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Azecbaijan Ilham Aliyev tới Hy Lạp.

Bà Bakoyannis cũng khẳng định rằng, bà đã nhận được cơ hội đối thoại với Tổng thống Azerbaijan Aliyev tại Washington. Theo lời bà, Hy Lạp đang bày tỏ mối lưu tâm đến vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đầu tiên tỏ ý sẵn sàng nhận vận chuyển khí đốt của Azerbaijan sang Hy Lạp. Tuy nhiên vấn đề này hiện nay vẫn chưa được thống nhất.

Năm ngoái, phía Mỹ đã đề xuất với Hy Lạp và các nước châu Âu ý kiến đa dạng hóa vấn đề nhập khẩu nguồn năng lượng với mục đích giảm thiểu vai trò nhập khẩu khí đốt từ Nga. thông qua một nỗ lực giải cứu khẩn cấp

Theo RIA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo