Thế giới

Hungary cảnh báo về vai trò của EU ở Ukraine

Cập nhật lúc 12-11-2022 14:54:07 (GMT+1)
Ảnh: AFP

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì lựa chọn con đường leo thang trong cuộc khủng hoảng Ukraine.


Theo đài RT (Nga), nhận xét về chính sách đối ngoại của EU được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Turkic ở Samarkand (Uzbekistan) hôm 11/11, ông Oban cảnh báo việc tiếp diễn các hành động thù địch và trừng phạt Nga sắp khiến các thành viên trong tổ chức rơi vào tình trạng suy thoái.

Ông đã đối chiếu cách tiếp cận của châu Âu với cách tiếp cận của các quốc gia tham dự cuộc họp, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đóng vai trò hòa giải giữa Nga và Ukraine.

“Tiếng nói của những người mong muốn hòa bình nhẹ nhàng hơn nhiều so với tiếng nói của những người chỉ làm gia tăng căng thẳng”, ông Orban đề cập đến chính sách của phương Tây đối với Ukraine. “EU đang trong vòng xoáy leo thang. Đầu tiên, chúng tôi cung cấp viện trợ quân sự phi sát thương, sau đó bắt đầu gửi vũ khí sát thương cho Kiev. Giờ đây, chúng tôi đang huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ châu Âu. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ quyết định xem có nên viện trợ tài chính để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine hay không”, ông giải thích.

Ngược lại với điều đó, Thủ tướng Hungary lưu ý Tổ chức các quốc gia Turkic (OTS) là diễn đàn vì hòa bình. Ông ghi nhận Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thúc đẩy Ukraine và Nga tìm kiếm đàm phán, tạo điều kiện cho thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen. Ông Orban cho rằng điều đó đã giúp giảm thiểu mối đe dọa của làn sóng di cư ồ ạt từ các quốc gia kém ổn định, mà Hungary coi là một thách thức lớn.

Nhà lãnh đạo này cũng nhắc lại đánh giá rằng các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moskva để đáp trả chiến dịch quân sự ở Ukraine, đang gây tổn hại cho EU nhiều hơn là làm tổn thương Nga. Ông nhận định hiện nay, các nền kinh tế châu Âu đang trên đà suy thoái với tốc độ nhanh chóng.

Thủ tướng Orban cũng là một trong số ít nhà lãnh đạo EU lên tiếng chỉ trích cách tiếp cận của Brussels đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Chính phủ của ông đang phản đối đề xuất viện trợ chung cho Chính phủ Ukraine, song ông cam kết hỗ trợ Ukraine trên cơ sở song phương. Budapest cũng từ chối lời kêu gọi gửi vũ khí của Kiev và không tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Trong khi đó, giới lãnh đạo EU cho rằng Ukraine nên được nhận mọi sự trợ giúp cần thiết trong khối để đẩy lùi đà tiến công của Nga trên chiến trường.

Tổ chức các quốc gia Turkic - trước đây được gọi là Hội đồng Turkic – gồm các quốc gia thành viên Azerbaijan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan. Hungary và Turkmenistan là quan sát viên trong tổ chức này.

Hải Vân
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo