Thế giới

Hungary: Áp 11.000 lệnh trừng phạt Nga nhưng EU đối mặt khủng hoảng chưa từng có

Cập nhật lúc 09-09-2022 07:24:23 (GMT+1)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Hungary

 

Hàng nghìn lệnh trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga sẽ không có hiệu quả. Thay vào đó, chúng khiến châu Âu rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhận định.


"Hiện nay, có khoảng 11.000 lệnh trừng phạt áp lên Nga nhưng những nỗ lực làm suy yếu Nga đã không thành công. Trái lại, lạm phát nghiêm trọng và tình trạng thiếu hụt năng lượng do lệnh trừng phạt gây ra có thể khiến châu Âu khụy gối", ông Orban cho hay trong một bài phát biểu ở Budapest ngày 8/9.

Ông Orban cho biết ông không chắc liệu Brussels sẽ tiếp tục chính sách này trong bao lâu, song cảnh báo nếu EU không thay đổi lập trường, tình hình châu Âu sẽ chỉ ngày càng tồi tệ hơn bởi khu vực này đang "cạn kiệt năng lượng".

Thủ tướng Hungary cho biết nước này sẽ không phải chịu đựng tình trạng thiếu năng lượng mà các nước láng giềng đang đối mặt.

"Đây không phải là dự đoán mà là thực tế: Hungary sẽ có đủ khí đốt và điện. Vì thế, chúng tôi sẽ không cần đóng cửa bất kỳ nhà máy nào. Hungary sẽ có đủ năng lượng cho mọi người, cũng như bất kỳ ai muốn đầu tư và sản xuất ở đây", Thủ tướng Orban nhấn mạnh.

Hungary được cho là đã xoay sở để tránh xảy ra khủng hoảng năng lượng bằng cách từ chối áp hạn chế lên dầu mỏ và khí đốt Nga như các nước EU khác.

Tại một diễn đàn ở Moscow ngày 8/9, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin chỉ rõ, "các lệnh trừng phạt chưa từng có" của phương Tây sẽ không thành công trong việc làm suy yếu sự ổn định tài chính của Nga, đồng thời đề cập đến những hành động của Tổng thống Putin, chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga nhằm làm giảm các tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt. Ông Mishustin cũng cho biết, đến nay, những nỗ lực của phương Tây để hạn chế xuất khẩu năng lượng Nga chỉ khiến doanh thu của Moscow từ dầu mỏ và khí đốt tăng gần 50%./.

Kiều Anh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo