Thế giới

Hứng chỉ trích vì 'bán' đất cho Trung Quốc xây cảng

Cập nhật lúc 18-05-2021 10:42:42 (GMT+1)
Dự án mới dự kiến xây tại Vịnh Cá voi, khu vực sinh sản quan trọng của các loài cá, theo người phản đối. Ảnh: Getty.

 

Chính quyền Sierra Leone chịu nhiều chỉ trích sau khi thông tin họ ký thỏa thuận 55 triệu USD với Bắc Kinh, để Trung Quốc xây dự án trên 100 hecta biển và rừng được bảo hộ, bị lộ.


“Mọi người đang náo loạn về chuyện này. Tôi chỉ mong mọi người hãy kiên nhẫn”, Bộ trưởng Ngư nghiệp Sierra Leone Emma Kowa Jalloh nói hôm 17/5, theo Guardian.

Trước đó, thông tin về dự án nhà máy sản xuất bột cá do Trung Quốc đầu tư tại bãi biển Black Johnson, thuộc vườn quốc gia phía tây Sierra Leone, lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội nước này.

Bà Jalloh xác nhận sự tồn tại dự án xây dựng với Trung Quốc, nhưng phủ nhận đây là nhà máy bột cá. Dự án này sẽ là cảng cá cho tàu đánh bắt cá ngừ và các loại cá lớn để xuất khẩu ra thị trường quốc tế, theo bà Jalloh.

Dự án còn bao gồm “bộ phận xử lý chất thải, để tái chế chất thải biển và các loại chất thải thành sản phẩm hữu ích”.

Theo bộ trưởng, chính quyền Trung Quốc sẽ đưa “trợ cấp” để xây dựng dự án, trong khi chính quyền Sierra Leone đầu tư bằng đất. Nửa diện tích đất cần thiết thuộc sở hữu nhà nước, phần còn lại sẽ được lấy qua quyết định thu hồi.

Chính quyền Sierra Leone cho biết bãi biển Black Johnson là nơi “phù hợp nhất” với dự án trên. Để bồi thường cho chủ sở hữu đất bị tác động, Bộ Tài chính nước này đã dành ra khoản tiền tương đương hơn 1,3 triệu USD.

Tuy nhiên, thỏa thuận của chính quyền bị nhiều người làm công tác bảo vệ môi trường, chủ sở hữu đất, và các nhóm vận động cho là “thảm họa sinh thái và nhân loại khủng khiếp”.

“Nếu họ làm thế, nước ở đây sẽ bẩn vì dầu máy và nhiều tiếng ồn, tàu đánh cá sẽ có mặt ở khắp nơi”, Tito Gbandewa, chủ sở hữu công ty du lịch sinh thái trên Black Johnson và sở hữu 1,2 hecta đất ở đây, nói.

Gbandewa còn cho rằng ngư dân trong vùng sẽ không còn chỗ đánh bắt cá với dự án mới.

Tiến sĩ Sama Banya, chủ tịch danh dự Hội Bảo tồn Sierra Leone, cũng cho rằng dự án trên sẽ có tác động “thảm họa” đối với nền du lịch và ngành ngư nghiệp.

Hai nhóm chiến dịch pháp lý tại Sierra Leone yêu cầu cung cấp nghiên cứu đánh giá tác động môi trường và xã hội của dự án. Họ cũng đòi được xem bản sao thỏa thuận trợ cấp giữa Trung Quốc và Sierra Leone.

Trước phản ứng người dân, Bộ trưởng Jalloh cho biết “đất nước phải phát triển và có người phải hy sinh”.

“Tôi không nói mọi chuyện sẽ hoàn hảo 100%, nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo mọi thứ gần hoàn hảo”, bà Jalloh nói.

Quốc Đạt
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo