Thế giới

Huawei phản kháng, dọa kiện Séc vì gián điệp

Cập nhật lúc 13-02-2019 10:11:24 (GMT+1)
Huawei tiếp tục khẳng định không hề làm gián điệp.

 

Cộng hòa Séc cáo buộc Huawei gián điệp, Huawei lập tức dọa kiện.


Kênh truyền hình TRT World ngày 12/2 đưa tin, Tập đoàn Huawei của Trung Quốc phát đi cảnh báo sẽ kiện Cộng hòa Séc nếu cơ quan an ninh mạng của nước này không rút lại lời cảnh báo nhằm hạn chế hoạt động kinh doanh của Huawei ở Séc.

Cụ thể, Huawei đã gửi đi một bức thư tới Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis và Giám đốc Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng Quốc gia (NCISA).

Nội dung được rò rỉ cho thấy, Huawei đã phủ nhận cáo buộc được NCISA đưa ra vào tháng 12 năm ngoái rằng Huawei có thể được sử dụng như một công cụ của Trung Quốc để thực hiện hành động gián điệp.

Huawei cho rằng lời cảnh báo của NCISA đã khiến công ty chịu tổn thất và gặp rất nhiều khó khăn. Nếu Cộng hòa Séc không rút lại lời cảnh báo trước ngày 14/2, Huawei sẽ đưa vấn đề ra tòa trọng tài quốc tế.

Tờ Dennik N lưu ý thêm, bức thư nhấn mạnh, Huawei không là mối đe dọa an ninh mạng như NCISA đã cảnh báo và công ty cũng sẽ không làm công việc gián điệp “cho dù được chính quyền Trung Quốc yêu cầu”.

Trước đó, Chủ tịch Huawei Lương Hoa cũng đã sẵn sàng nói "Không" trong việc triển khai hạ tầng thiết bị di động 5G với thị trường Mỹ và Anh nếu như họ không được chào đón.

Vị này nhấn mạnh Huawei chỉ có thể chuyển giao công nghệ cho các quốc gia chào đón Huawei.

Nếu các Chính phủ phương Tây nghi ngờ rằng Huawei đang hoạt động gián điệp, Tập đoàn sẵn sàng hoan nghênh các đại diện Chính phủ phương Tây tới thị sát các cơ sở của Huawei.

Trong trường hợp Huawei bị cấm tại một số thị trường và bị khách hàng tẩy chay, Huawei sẽ chọn cách hợp tác với những ai chào đón họ.

Thông tin về bức thư này được loan báo ở thời điểm Trung Quốc cũng phát đi lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Mỹ sau khi Washington liên tục cáo buộc và lôi kéo đồng minh tẩy chay Trung Quốc.

Trung Quốc khẳng định những cảnh báo về thiết bị Huawei mà Mỹ đưa ra không có căn cứ và gây bất hoà với các nước khác. 

"Mỹ đã tìm mọi cách để bịa đặt trắng trợn tất cả thể loại cáo buộc vô căn cứ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đề cập đến các cảnh báo của Mỹ về sản phẩm Huawei.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Lời phản bác của bà Hoa hướng tới các tuyên bố do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trong chuyến công du Trung Âu, cảnh báo nguy cơ gián điệp từ Huawei và cho rằng thiết bị của tập đoàn này không nên lắp đặt gần các hệ thống Mỹ.

Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cho rằng tập đoàn viễn thông Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng nhằm thực hiện hoạt động gián điệp và coi sự mở rộng của hãng này tại khu vực trung tâm châu Âu là bước đi nhằm đạt được chỗ đứng vững chắc trong thị trường EU.

"Chúng tôi đã chứng kiến tình trạng này khắp thế giới. Nếu các thiết bị đó được lắp đặt cùng vị trí với những hệ thống quan trọng của Mỹ, chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cùng hoạt động với chúng" - Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Nguồn: Kim Hoa/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo