Thế giới

Hong Kong: Người biểu tình xuất hiện ở sân bay

Cập nhật lúc 09-08-2019 14:24:23 (GMT+1)
Người biểu tình phát giấy cho hành khách ở sân bay ngày 9/8

 

Người biểu tình đang tụ họp ở sân bay Hong Kong, bắt đầu cuộc phản đối dự định kéo dài ba ngày mặc dù chính quyền không cho phép.


Các cuộc biểu tình đã kéo dài suốt nhiều tuần tại Hong Kong, thuộc Trung Quốc, bắt đầu từ sự giận dữ về một dự luật dẫn độ sang đại lục, nhưng đã mở rộng thành đòi hỏi thêm tự do.

Hong Kong đã được Anh trả lại cho Trung Quốc năm 1997, nhưng Hong Kong vẫn được giữ một số định chế dân chủ trong 50 năm, hết hạn năm 2047.

Hong Kong có sự độc lập về tư pháp và báo chí tự do theo mô hình "một quốc gia, hai hệ thống", nhưng giới hoạt động nói họ lo ngại tự do ngày càng hẹp lại.

Họ kêu gọi có điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá tay trong đợt biểu tình vừa rồi, rút hẳn dự luật dẫn độ và đòi trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

Hôm thứ Sáu, tại họp báo, bà Lam kêu gọi người dân ngừng biểu tình, chấm dứt bạo lực.

"Chúng ta hãy gạt khác biệt để xã hội Hong Kong không bị hư hại," bà nói.

Bắc Kinh đầu tuần này cảnh báo người biểu tình không nên "đùa với lửa", "đánh giá thấp quyết tâm của chính phủ trung ương".

Người biểu tình dự định ở lại sân bay suốt cuối tuần này.

Họ vẫy biểu ngữ lên án bá Carrie Lam và cảnh sát.

Bà Carrie Lam loan báo chính phủ Hong Kong sẽ tái họp, một tuần sớm hơn dự định từ kỳ nghỉ hè, vào ngày 13/8.

Bà Carrie Lam phát biểu hôm 9/8

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo