Thế giới

Hong Kong: Người biểu tình nhắm vào sân bay quốc tế

Cập nhật lúc 07-09-2019 11:17:08 (GMT+1)
Người biểu tình Hong Kong đụng độ với cảnh sát đêm thứ Sáu 6/9/2019

 

Người biểu tình ở Hong Kong có kế hoạch chặn sân bay quốc tế của thành phố hôm thứ Bảy 7/9, sau một đêm thứ Sáu bạo lực, với cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su để giải tán người biểu tình.


Đây là cuộc đụng độ mới nhất trong chuỗi 14 tuần bất ổn liên tiếp tại Hong Kong.

Hàng trăm người biểu tình, nhiều người đeo mặt nạ và mặc đồ đen, tấn công các trạm tàu điện ngầm trên bán đảo Cửu Long vào tối thứ Sáu, sau khi video CCTV cho thấy cảnh sát đánh đập người biểu tình trên một chuyến tàu điện ngầm hôm 31/8 trong khi họ nằm co quắp trên sàn tàu.

Các nhà hoạt động đập vỡ các biển báo, phá vỡ các cửa quay, đốt lửa trên đường phố và vẽ lên tường vào thứ Sáu.

"Các hành động này đã trở nên thái quá," chính phủ Hong Kong nói trong một tuyên bố.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam tuyên bố nhượng bộ trong tuần này để cố gắng chấm dứt các cuộc biểu tình, bao gồm chính thức loại bỏ dự luật dẫn độ, nhưng nhiều người nói rằng hành động này là "quá ít, quá muộn".

Dự luật sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm ở Hong Kong sang Trung Quốc đại lục, mặc dù Hong Kong có một nền tư pháp độc lập có từ thời thuộc địa Anh.

Các cuộc biểu tình, bắt đầu vào tháng Sáu, nay đã phát triển thành phong trào kêu gọi dân chủ và nhiều người biểu tình cam kết đấu tranh.

Các cuộc biểu tình đã có lúc làm tê liệt nhiều phần của thành phố, một trung tâm tài chính lớn của châu Á, trong bối cảnh các cuộc chiến đuổi - chạy trên đường phố giữa người biểu tình và cảnh sát đôi khi trở nên bạo lực khi cảnh sát dùng đến hơi cay và đạn cao su và vòi rồng để giải tán người biểu tình. Các vụ bắt giữ bạo lực người biểu tình đã thu hút sự chú ý của quốc tế.

Các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch vào thứ Bảy bao gồm việc chặn các tuyến đường đến Chek Lap Kok, được xây dựng trong những ngày tàn của sự cai trị của Anh.

Người biểu tình Hong Kong đụng độ với cảnh sát đêm thứ Sáu 6/9/2019

Sân bay thông báo rằng chỉ những hành khách có vé mới được phép sử dụng dịch vụ tàu Airport Express vào thứ Bảy, khởi hành ở trung tâm Hong Kong. Tàu sẽ không dừng trên đường, trên bán đảo Cửu Long. Dịch vụ xe buýt cũng có thể bị tấn công, theo thông báo của sân bay.

Các biện pháp này nhằm tránh sự hỗn loạn từng xảy ra cuối tuần trước, khi những người biểu tình chặn đường đến sân bay, ném các mảnh vỡ trên đường ray xe lửa và tràn vào ga tàu điện ngầm ở thị trấn mới Tung Chung trong cuộc đua chạy-đuổi với cảnh sát.

Người biểu tình cũng chiếm sảnh sân bay quốc tế vào tháng trước khiến nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy.

Trung Quốc đã lên án các cuộc biểu tình, cảnh báo về thiệt hại cho nền kinh tế và rằng có thể sử dụng vũ lực để dập tắt tình trạng bất ổn.

Ngoài việc kêu gọi rút lại dự luật dẫn độ và thả những người bị bắt, những người biểu tình muốn có một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát, rút lại định nghĩa người biểu tình là bạo loạn, và quyền tự do cho người dân Hong Kong lựa chọn lãnh đạo riêng.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo