Thế giới

Hồng Kông khai mạc bảo tàng về thảm sát Thiên An Môn

Cập nhật lúc 20-04-2014 08:04:55 (GMT+1)
Hồng Kông mở viện bảo tàng về Thiên An Môn trong khi TQ cấm mọi hình thức tưởng niệm cuộc đàn áp đẫm máu năm 1989

 

AFP hôm 18/04/2014, loan tin viện bảo tàng đầu tiên về cuộc thảm sát đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989, sẽ mở cửa tuần tới. Đây sẽ là bảo tàng đầu tiên trên thế giới dành cho biến cố lịch sử diễn ra cách nay 25 năm. Giám đốc bảo tàng cho biết ông sẵn sàng đối mặt với các thách thức về pháp lý, đe dọa cuộc triển lãm.


Dự kiến ngày 26/04 tới, bảo tàng về thảm sát Thiên An Môn sẽ khai trương, để vinh danh những người bị giết hại trong cuộc đàn áp tàn bạo nhắm vào phong trào nổi dậy của sinh viên Trung Quốc vì nền dân chủ, ngày 03 và 04 tháng 4 năm 1989. 

Bảo tàng, với diện tích khoảng 75 mét vuông, nằm tại khu phố thương mại East Tsim Sha Tsui (Đông Tiêm Sa Chủy), do liên hiệp hội của người Hồng kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước Trung Quốc tài trợ. Bảo tàng có kế hoạch, hàng năm vào ngày 04/06, tổ chức một nghi thức thắp nến tưởng niệm các sinh viên ngã xuống, với sự tham gia của hàng chục nghìn người. 

Bảo tàng về thảm sát Thiên An Môn sẽ trưng bày ảnh về các cuộc biểu tình và đàn áp từ phía chính quyền với sự tham gia của quân đội, trong đó có bức ảnh nổi tiếng người thanh niên một mình đối diện với đoàn xe tăng. Tại triển lãm cũng có bức tượng cao hai mét, biểu tượng cho Nữ thần Dân chủ, giống như bức tượng đã được dựng lên tại quảng trường Thiên An Môn 25 năm trước. 

Tại Trung Quốc, chính quyền cấm đoán mọi hình thức tưởng niệm cuộc đàn áp đẫm máu năm 1989, khiến hơn một nghìn người chết tại quảng trường Thiên An Môn, không kể tới những người bị giết tại các tỉnh. Đông đảo người dân Trung Quốc hiện nay không hề hay biết về giai đoạn lịch sử đen tối này. Chính quyền cộng sản không bao giờ đưa ra một thông báo chính thức về các nạn nhân của thảm sát. 

Trả lời báo giới, chủ tịch liên hiệp hội Hồng Kông vì dân chủ tại Trung Quốc, ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), giải thích việc tổ chức bảo tàng này nhằm bảo tồn ký ức để nhắc nhở mọi người, đồng thời thúc đẩy ý thức đấu tranh cho dân chủ. « Khi biết được những gì thực sự đã diễn ra, người xem sẽ nổi giận với đảng Cộng sản, đã bắn vào dân chúng để bảo vệ quyền lực. Những đồng hương chúng ta tại Trung Quốc sẽ không thể chấp nhận điều này », ông nói. 

Đối diện với các đe dọa dùng con đường tư pháp để khiếu nại việc bảo tàng gây náo động khu dân cư, do tính chất chính trị rất cao của hoạt động này, ông Lý Trác Nhân nói ban tổ chức đã chuẩn bị các biện pháp pháp lý cần thiết. 

Hồng Kông, kể từ khi được Anh Quốc trao trả cho chính quyền Bắc Kinh vào năm 1997, được hưởng một chế độ bán tự trị, với các quyền tự do dân sự được bảo đảm, khác hẳn với phần còn lại của Trung Quốc.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo