Thế giới

Hồng Kông biểu tình phản đối vụ giải cứu con tin ở Philippines

Cập nhật lúc 30-08-2010 07:31:16 (GMT+1)
Những người Philippines làm việc ở Hồng Kông đốt nến cầu nguyện cho những người đã chết.

 

Hàng ngàn người ở Hồng Kông đã xuống đường bày tỏ sự giận dữ của họ đối với cách giải quyết vụ bắt cóc con tin của Philippines vào tuần trước, đòi công lý cho 8 khách du lịch Hồng Kông đã bị thiệt mạng.


Cựu cảnh sát điều tra Philippines Rolando Mendoza đã bắt cóc một chiếc xe buýt chở một nhóm hơn 20 khách du lịch Hồng Kông vào thứ 2 tuần trước, nhằm đòi được phục chức mà ông ta đã bị sa thải một năm trước.

Hắn ta đã thả nhiều con tin là trẻ em và người già trong vụ bắt cóc căng thẳng kéo dài 12 tiếng. Nhưng sau đó hắn đã nổ súng vào các con tin còn lại, giết chết 8 người trước khi bị một xạ thủ tiêu diệt. 3 người khác bị thương nặng, trong đó một người hiện vẫn bất tỉnh.

Chính phủ Philippines đã yêu cầu điều tra kỹ lưỡng vụ việc, nhưng điều đó vẫn chưa đủ làm nguôi đi sự giận dữ của người dân Hồng Kông, nơi bạo lực hiếm khi xảy ra.

Khoảng 20 người nhà lập pháp Hồng Kông đã dẫn đầu nhóm người tập trung tại một công viên, dành vài phút mặc niệm những người đã chết, trước khi bắt đầu cuộc tuần hành tới quận thương mại. Cảnh sát không cho biết có bao nhiêu người tham gia biểu tình nhưng các nhà tổ chức cho biết con số này vào khoảng 80.000 người.

“Cảm giác của tôi dĩ nhiên giống như tất cả những người Hồng Kông”, chủ tịch Hội đồng lập pháp Hồng Kông, Tsang Yok-sing, cho hay.

“Chúng tôi vô cùng sốc, vô cùng đau buồn khi cuối cùng nhiều công dân Hồng Kông bị giết hại đến vậy và chúng tôi thấy cách giới chức Philippines giải quyết vụ việc là không thể chấp nhận được”, ông cho biết trên đài phát thanh Hồng Kông.

Vào tối chủ nhật hàng trăm phụ nữ Philippines tại Hồng Kông đã tổ chức buổi đốt nến cầu nguyện cho những người đã chết và kêu gọi người Hồng Kông đừng trút giận lên họ.    

Người Hồng Kông biểu tình phản đối vụ giải cứu con tin ở Philippines.

  “Chúng tôi tin tưởng những người bạn Hồng Kông sẽ không làm gì chống lại chúng tôi tại đây”, phó lãnh sự Philippines Val Roque tại Hồng Kông cho biết. “Nhưng chúng tôi cũng hiểu sự tức giận của họ.”

Trong khi đó hôm qua cảnh sát Philippines cho biết các con tin bị giết dưới làn đạn của tay súng Mandoza chứ không phải của cảnh sát trong cuộc giải cứu.

Khi thương lượng thất bại Mendoza trở nên ngày càng kích động, còn cảnh sát nhiều lần cố xông lên chiếc xe buýt nhưng bất thành. Có thể nghe rõ tiếng súng vang ra từ bên trong chiếc xe buýt.

Người sống sót và các chuyên gia chỉ trích cảnh sát Manila đã thiếu quyết đoán và hành động chậm chạp trong vụ việc.

Sự tức giận ở Hồng Kông càng tăng cao khi tin tức cho hay các nhóm cảnh sát và quân đội được đào tạo chuyên giải cứu con tin lại không được sử dụng.

 

Phan Anh

Theo BBC, AP/ Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo