Thế giới

Hỗn loạn bao trùm thế giới 2021

Cập nhật lúc 04-12-2021 09:16:46 (GMT+1)
Một người đàn ông chạy giữa những giàn hỏa táng bệnh nhân Covid-19 ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ, ngày 29/4.

 

Covid-19 cùng nhiều thiên tai, bất ổn chính trị càn quét thế giới năm qua, nhưng hy vọng vẫn thắp lên khi hàng tỷ người đã được tiêm chủng.


Biến chủng Delta gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai thảm khốc tại Ấn Độ, đồng thời tạo nên bước ngoặt đại dịch toàn cầu, khi số ca nhiễm khắp nơi đều gia tăng.

Đến cuối năm, biến chủng Omicron với số đột biến nhiều chưa từng có xuất hiện, gây lo ngại trên toàn cầu, song chưa có dữ liệu chắc chắn về mức độ lây lan và độc lực của nó.

 

Jen Ho Lee, cụ bà Hàn Quốc 76 tuổi, cầm tấm biển đề chữ "Tôi không phải virus" tại Los Angeles, Mỹ, vào ngày 31/3.

Tình hình Covid-19 nghiêm trọng ở Mỹ làm dấy lên làn sóng bài Á, với nhiều vụ tấn công nhắm vào người gốc Á ngay trên đường phố.

 

Những người ủng hộ tổng thống Mỹ Donald Trump trèo lên bức tường phía tây tòa nhà quốc hội Mỹ ở Đồi Capitol, thủ đô Washington. Cuộc bạo loạn Đồi Capitol đã khiến quốc hội Mỹ phải tạm ngừng phiên họp xác nhận chiến thắng của Joe Biden, khi đó là Tổng thống đắc cử, vào ngày 6/1.

 

Những người biểu tình phản đối chính quyền quân sự tại Yangon, Myanmar, hôm 30/3.

Myanmar rơi vào bất ổn từ đầu tháng 2, khi quân đội lật đổ chính quyền dân cử và bắt cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, dẫn đến các cuộc biểu tình và đụng độ khiến hàng trăm người chết và bị thương.

 

Vụ nổ từ cuộc không kích một tòa nhà ở Gaza do không quân Israel tiến hành vào ngày 13/5.

Israel hồi tháng 5 đã thực hiện hàng trăm đợt không kích tại Dải Gaza nhằm đáp trả các cuộc tập kích rocket của phong trào Hamas, lực lượng dân quân đang kiểm soát Dải Gaza.

 

Các tay súng Taliban tuần tra ban đêm tại thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 12/9, sau khi phong trào này giành quyền kiểm soát đất nước từ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn.

 

Một người đàn ông đứng nhìn đám cháy rừng gần làng Limni, Hy Lạp, cách thủ đô Athens khoảng 160 km về phía bắc, hôm 6/8.

Biến đổi khí hậu là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong năm qua, với Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc tổ chức ở Glasgow, Scotland hồi tháng 11, nơi giới lãnh đạo toàn cầu đưa ra các cam kết cắt giảm khí thải trong nỗ lực cứu Trái Đất.

 

Rác ngập hồ Potpecko ở phía tây nam Serbia hôm 22/1.

Lượng rác thải nhựa đổ vào các hồ và đại dương đang tiếp tục tăng mạnh và có thể gấp đôi vào năm 2030, theo đánh giá hồi tháng 10 của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP).

Năm 2015, khí thải nhà kính từ nhựa tương đương 1,7 gigatonne, nhưng đến năm 2050, con số này có thể tăng lên 6,5 gigatonne.

UNEP hối thúc các nước đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, tăng cường tái chế để giảm rác thải nhựa toàn cầu.

 

Dân làng chôn cất một nạn nhân vụ động đất mạnh 7,2 độ ở Haiti vào ngày 18/8.

Thảm họa này đã khiến gần 2.000 người chết, hơn 9.900 người bị thương và hàng nghìn người mất nhà cửa, trong lúc Haiti vẫn nỗ lực phục hồi sau trận động đất kinh hoàng vào tháng 1/2010. Trước đó, vào tháng 7, đất nước Haiti cũng rung chuyển vì vụ ám sát cố tổng thống Jovenel Moise.

 

Một sĩ quan Brazil hóa trang thành nhân vật siêu anh hùng Captain America khuyến khích trẻ em tự bảo vệ mình giữa đại dịch Covid-19 tại Petropolis, bang Rio de Janeiro, ngày 15/4.

Dù hơn 5 triệu người trên toàn cầu đã tử vong vì Covid-19, điều đáng chú ý là hàng tỷ người đã được tiêm vaccine, thắp lên hy vọng vào tương lai.

 

Một sĩ quan Brazil hóa trang thành nhân vật siêu anh hùng Captain America khuyến khích trẻ em tự bảo vệ mình giữa đại dịch Covid-19 tại Petropolis, bang Rio de Janeiro, ngày 15/4.

Dù hơn 5 triệu người trên toàn cầu đã tử vong vì Covid-19, điều đáng chú ý là hàng tỷ người đã được tiêm vaccine, thắp lên hy vọng vào tương lai.

Ảnh: AP.
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo