Thế giới

Hơn 1 triệu người tiếp tục biểu tình phản đối cải cách lương hưu ở Pháp

Cập nhật lúc 08-03-2023 06:45:59 (GMT+1)
Ảnh: AP.

 

Hơn một triệu người đã xuống đường đình công và biểu tình ở Pháp vào hôm thứ Ba (7/3) để tiếp tục phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu lên 64 của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.


Cảnh sát đã sử dụng hơi cay ở Paris và các cuộc đụng độ nhỏ cũng diễn ra ở thành phố Nantes phía Tây, nhưng hơn 260 cuộc biểu tình do công đoàn tổ chức trên khắp đất nước hầu hết diễn ra trong hòa bình.

Các cuộc biểu tình đã gây ra sự gián đoạn lớn trong các hoạt động xã hội. Chỉ có 1 trong 5 chuyến tàu cao tốc và khu vực hoạt động ở Pháp. Hệ thống tàu điện ngầm Paris cũng chỉ chạy với một lịch trình cố định. Rác bắt đầu tăng lên ở thủ đô sau khi những người thu gom rác nghỉ việc.

"Chính phủ phải tính đến sự phản kháng khi có quá nhiều người trên đường phố, khi họ gặp quá nhiều khó khăn trong việc giải thích và thông qua cải cách của mình", Laurent Berger, trưởng công đoàn CFDT cho biết khi bà đứng đầu cuộc biểu tình ở Paris.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết 1,28 triệu người đã tuần hành trên khắp đất nước, khiến đây trở thành một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ ở Pháp và lớn hơn một chút so với đợt biểu tình trước đó vào ngày 31/1. Công đoàn CGT thậm chí đưa ra con số 3,5 triệu người biểu tình.

Có vẻ như các cuộc biểu tình hôm thứ Ba sẽ không khiến Tổng thống Macron thay đổi quyết định. Trước đó, ông đã ủng hộ cải cách lương hưu kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017 nhằm giải quyết dự báo thâm hụt ngân sách trong những thập kỷ tới.

Chính phủ Pháp lập luận rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64, bãi bỏ các đặc quyền mà người lao động được hưởng trong một số lĩnh vực và thắt chặt các yêu cầu về lương hưu đầy đủ là cần thiết để cân bằng hệ thống lương hưu.

Pháp tụt hậu so với hầu hết các nước láng giềng châu Âu, khi phần lớn đã tăng tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi trở lên. Theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, chi tiêu của nước này cho lương hưu cao thứ ba trong số các nước công nghiệp, chiếm tương đương 14,5% GDP.

"Nếu chúng ta muốn duy trì hệ thống này, chúng ta cần phải làm việc lâu hơn", ông Macron nói vào tháng trước. Nhưng các công đoàn phản đối kết luận đó và nói rằng mức tăng nhỏ trong các khoản đóng góp có thể giữ cho nó ổn định.

Họ cũng lập luận rằng các biện pháp được đề xuất là không công bằng và sẽ ảnh hưởng không tương xứng đến những người lao động có tay nghề thấp, những người bắt đầu sự nghiệp sớm, cũng như phụ nữ.

Dự luật hiện đang được tranh luận tại Thượng viện Pháp, với một cuộc bỏ phiếu của cả hai viện của quốc hội dự kiến vào giữa tháng này hoặc muộn nhất là vào ngày 26 tháng 3.

Bùi Huy (theo AFP, AP)
Nguồn: congluan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo