Thế giới

Hoa Kỳ phản đối công an Việt Nam hành hung một nhà ngoại giao Mỹ

Cập nhật lúc 06-01-2011 19:00:50 (GMT+1)
Quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam (DR)

 

Người bị công an hành hung là ông Christian Marchant, tùy viên chính trị Tòa Đại sứ Mỹ. Ông Michael Michalak, đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã thông báo tin này hôm nay (6/1) và cho rằng đây là một vụ rất "nghiêm trọng", vì Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao quy định rất rõ là là các chính phủ phải bảo đảm an ninh cho các nhà ngoại giao ngoại quốc.


Đại sứ Michael Michalak  cho biết chính phủ Hoa Kỳ, ở Hà Nội, cũng như ở Washington, đã chính thức phản đối chính phủ Việt Nam. Ông Michalak không cho biết chi tiết về vụ này, mà chỉ nói là một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Linh mục Nguyễn Văn Lý


Ông Christian Marchant, tùy viên chính trị Tòa Đại sứ Mỹ, hôm qua định đến thăm linh mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Chung, Tổng Giáo phận Huế thì bị công hành hung và cản trở. Linh mục Nguyễn Văn Lý, bị kết án 8 năm tù giam vào năm 2007 với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước », hiện đang được tự do tạm trong một năm để chữa bệnh.

Vụ hành hung nhà ngoại giao Mỹ xảy ra trong khi chỉ còn chưa tới một tuần nữa là khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 11 để bầu ra ban lãnh đạo mới và vạch ra những đường lối chính trị trong tương lai cho Việt Nam.

Cũng đúng ngày hôm qua, dân biểu Cộng hòa Ed Royce vừa đệ trình lên Quốc hội Mỹ một dự thảo luật nhắm vào những quan chức chính phủ Việt Nam bị coi là vi phạm nhân quyền. Những quan chức này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ và bị cấm hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ. Dự thảo luật này, còn chờ được thông qua ở cả hai Viện trước khi đưa lên tổng thống Obama để phê chuẩn, chỉ trích Việt Nam là một quốc gia độc đảng vẫn cưỡng lại những cải tổ dân chủ.

Ngoài ra, dân biểu Ed Royce còn đệ trình một dự thảo nghị quyết yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, tức là danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về những vi phạm tự do tôn giáo. Hoa Kỳ đã xóa tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC vào năm 2006.

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo