Thế giới

Hoa Kỳ bắt giới ngoại giao Trung Quốc phải cho biết lộ trình

Cập nhật lúc 17-10-2019 09:36:50 (GMT+1)
Hai cường quốc kinh tế đã đồi đấu trong một cuộc chiến thương mại trong suốt năm qua

 

Các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ sẽ phải báo cho chính quyền Mỹ biết trước khi tổ chức bất kỳ cuộc họp nào với các giới chức Mỹ.


Các chuyến thăm chính thức tới "các tổ chức giáo dục và nghiên cứu", chẳng hạn như các trường học và đại học, cũng phải được đăng ký trước, bộ ngoại giao cho biết.

Trung Quốc cho biết Mỹ đang vi phạm các quy tắc quốc tế - nhưng Mỹ cho biết các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc phải đối mặt với những hạn chế tương tự.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Mỹ nói gì?

Các quy tắc sẽ áp dụng cho "các cuộc họp chính thức với các quan chức nhà nước [Mỹ], các cuộc họp chính thức với các quan chức địa phương và thành phố, các chuyến thăm chính thức tới các tổ chức giáo dục và các chuyến thăm chính thức tới các tổ chức nghiên cứu", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Một quan chức cho biết Mỹ chỉ đơn thuần là "san bằng sân chơi" với Trung Quốc, và đó là phản ứng trước những hạn chế của Trung Quốc đối với các nhà ngoại giao Mỹ.

"Ở Trung Quốc, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ không có quyền tự do giao tiếp với ột loạt những người quan trọng đối với chúng tôi để thực hiện công việc của chúng tôi ở đó.''

"Ngược lại, các nhà ngoại giao [Trung Quốc] ở Mỹ tất nhiên, có thể tận dụng tối đa lợi thế của xã hội mở rộng của chúng tôi," một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao nói.

Quan chức Mỹ cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc không cần phải xin phép cho các cuộc họp, nhưng được yêu cầu thông báo trước cho bộ ngoại giao.

Mục tiêu cuối cùng, quan chức này nói, sẽ là để cho "những yêu cầu này và yêu cầu đối với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Trung Quốc [đến] hai đều bị hủy bỏ."

Trung Quốc phản ứng ra sao?

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ gọi các quy tắc mới là "vi phạm Công ước Vienna.''

"Phía Trung Quốc không có yêu cầu tương tự đối với các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự Mỹ tại Trung Quốc", họ nhấn mạnh.

Và nói thêm: "Đối với sự có đi có lại, Mỹ có số lượng nhân viên ngoại giao ở Trung Quốc nhiều hơn nhiều so với nhân viên ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ."Presentational white space

Công ước Vienna là gì?

Công ước Vienna là một thỏa thuận vạch ra các quy tắc của quan hệ ngoại giao.

Theo công ước này, các nhà ngoại giao được "đảm bảo" tự do di chuyển và đi lại ở nước họ có tòa đại sứ.

Công ước cũng nói rằng quốc gia tiếp nhận "sẽ không phân biệt đối xử giữa các quốc gia".

Đầu đuôi chuyện này ra sao?

Hai quốc gia đã đối đấu trong một cuộc chiến thương mại, áp đặt thuế lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của nhau trong năm qua.

Tuy nhiên, quan chức bộ ngoại giao Mỹ cho biết phán quyết mới "không liên quan trực tiếp" đến cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc có cách giao dịch không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ. Trong khi ở Trung Quốc, có một nhận thức rằng Hoa Kỳ đang cố gắng kiềm chế sự gia tăng của mình.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo