Thế giới

'Hộ chiếu vaccine' - ứng dụng thiết yếu thời hậu Covid-19

Cập nhật lúc 04-01-2021 04:28:32 (GMT+1)
CommonPass, một trong những ứng dụng 'hộ chiếu vaccine' đầu tiên của thế giới. (Nguồn: CNN)

 

Trong bối cảnh nhiều quốc gia bật đèn xanh cho các chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19, nhiều người đã mơ về việc thế giới sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên, để hoạt động ở nơi công cộng một cách an toàn, bạn có thể sẽ cần chứng minh rằng mình đã được tiêm chủng.


Đương nhiên, không phải ai cũng có thể cầm theo một tờ giấy xác nhận đã tiêm chủng đi theo mình suốt ngày. Chính vì vậy, một vài công ty và tổ chức công nghệ đã rục rịch phát triển các ứng dụng trên smartphone để các cá nhân có thể tải thông tin chi tiết về việc xét nghiệm và tiêm chủng phòng Covid-19, từ đó tạo thành các mã kỹ thuật số để người dùng có thể ra vào các địa điểm công cộng cũng như để đi sang các quốc gia khác. Các nhà phát triển đang gọi ứng dụng mới này bằng một cái tên rất mỹ miều: “hộ chiếu vaccine”.

Common Trust Network, một sáng kiến do tổ chức phi lợi nhuận Dự án Commons có trụ sở tại Geneva và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đồng phát triển, đã hợp tác với một số hãng hàng không bao gồm Cathay Pacific, JetBlue, Lufthansa, Swiss Airlines, United Airlines và Virgin Atlantic, cũng như hàng trăm hệ thống y tế trên khắp nước Mỹ.

Ứng dụng CommonPass của tổ chức này cho phép người dùng tải lên dữ liệu y tế như kết quả xét nghiệm Covid-19 hoặc giấy xác nhận đã tiêm chủng của bệnh viện, từ đó tạo giấy chứng nhận sức khỏe số hoặc thông qua dưới dạng mã QR hiển thị cho cơ quan chức năng.

Các công ty công nghệ lớn khác cũng đang vào cuộc. IBM đã phát triển ứng dụng Digital Health Pass, cho phép các công ty và địa điểm công cộng tùy chỉnh các chỉ số mà họ yêu cầu đối với người muốn vào khu vực, bao gồm xét nghiệm Covid-19, nhiệt độ cơ thể và hồ sơ tiêm chủng. Thông tin xác thực tương ứng với các chỉ số đó được lưu trữ trong ví điện thoại di động.

Tuy nhiên, hướng đi này vẫn đang vấp phải một số trở ngại như vấn đề quyền riêng tư, hay quan trọng hơn, đó là hiện thế giới có rất nhiều loại vaccine phòng ngừa Covid-19, có nhiều biến số mà các nhà sản xuất hộ chiếu vaccine cần tính đến.

Tiến sĩ Julie Parsonnet, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford cho biết, hiện chưa rõ hiệu quả của vaccine trong việc ngăn chặn sự lây lan virus SARS-CoV-2.
Vì vậy, mặc dù ứng dụng hộ chiếu vaccine hiển thị bạn đã được tiêm chủng, nhưng nó vẫn chưa phải là yếu tố quyết định liệu bạn có thực sự an toàn khi đến nơi đông người.

Thế Linh (theo CNN)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo