Thế giới

Hình ảnh chụp từ vệ tinh về Trung Quốc khiến thế giới giật mình kinh sợ

Cập nhật lúc 26-05-2017 09:06:42 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 


Những hình ảnh vệ tinh chụp lãnh thổ Trung Quốc từ google earth cho thấy đây là một miền đất “trơ trụi” theo đúng nghĩa đen, khiến mọi người giật mình kinh sợ vì mức độ ô nhiễm của quốc gia lâu đời nhất thế giới này.


Trong tấm ảnh có thể thấy ở phía phía Bắc của bản đồ Trung Quốc, phần lãnh thổ nước Nga vẫn là một mảng xanh mơn mởn, nhưng trong phạm vi bản đồ Trung Quốc thì toàn là màu vàng (màu của sa mạc).

screenshot_2
Hình ảnh chụp từ vệ tinh của NASA cho thấy mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng của Trung Quốc. Sương mù dày đặc che phủ toàn bộ đất nước rộng lớn này

o-nhiem-khong-khi
Bản đồ ô nhiễm không khí nghiêm trọng của của Trung Quốc với mức độ ô nhiễm lên tới PM2.5 (ngày 13/12/2015).

snh-mat-troi
Mức độ ô nhiễm không khí nặng nề tới mức, ban ngày ở Bắc Kinh không thấy được ánh mặt trời. Chính quyền nơi đây phải làm một mặt trời giả bằng đèn để người dân thành phố bớt bức xúc.

o-nhiem
Khẩu trang là dụng cụ không thể thiếu của người dân nơi đây bất cứ khi ở trong nhà hay ra ngoài đường.

Không chỉ đất đai khô cằn, ô nhiễm không khí, mà nguồn nước cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ngay cả các con sông lớn như Hoàng Hà, Trường Giang cũng đỏ hồng như máu!

anh2
Hình ảnh dòng sông bị ô nhiễm như ngày tận thế

ca-chet

Cá chết trắng sông là cảnh bắt gặp thường ngày ở rất nhiều thành phố.

Đâu là nguyên do khiến Trung Quốc trở lên như vậy?

Theo điều tra, diện tích sa mạc hóa của Trung Quốc hiện nay đã lên đến 1,74 triệu km² ( gấp 5 lần diện tích lãnh thổ Việt Nam), chiếm 18,2 % diện tích quốc gia, mà mỗi năm diện tích đất bị sa mạc hóa đều tăng thêm 3.436 km² (diện tích này tương đương với Thủ đô Hà Nội).

Trong  60 năm gần đây, môi trường ở Trung Quốc đã trải qua 3 lần bị phá hoại:

Lần thứ nhất là trong thời kỳ “Đại nhảy vọt”, lần thứ 2 là trong thời kỳ “Hợp tác xã Nông nghiệp”, lần thứ 3 là sau khi “Cải cách mở cửa”.

Bão cát kinh hoàng xảy ra hằng năm ở thủ đô Bắc Kinh, nguyên nhân do quá trình sa mạc hóa tăng nhanh

Chính sách phá rừng bán gỗ mà hiện nay Trung Quốc đang thực hiện cùng với vận động “đô thị hóa“, có thể nói là lần phá hoại môi trường thứ 4.

Chính là vì môi trường ở Trung Quốc phải chịu 3 lần phá hoại trong 60 năm trở lại đây, nên đất thổ nhưỡng nước này chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nguồn: Tinhhoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo