Thế giới

Hé lộ ý định của ông Trump về việc gặp Kim Jong Un

Cập nhật lúc 11-02-2020 02:24:35 (GMT+1)
Ảnh: CNN

 

Tổng thống Donald Trump vừa trao đổi với các cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu Mỹ rằng, ông không muốn có một hội nghị thượng đỉnh nào nữa với lãnh đạo Triều Tiên trước kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.


Theo CNN, thông tin trên vừa được hai nguồn thạo tin tiết lộ.

Cuộc gặp sau cùng giữa ông Trump và Kim Jong Un diễn ra cách đây gần một năm và cả hai người ra về tay trắng. Kể từ đó, ngoại giao nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã trở nên bế tắc. Và khi chủ nhân Nhà Trắng tập trung vào chiến dịch tái tranh cử, tham vọng của ông về vấn đề này càng mờ nhạt hơn, theo các nguồn tin.

Cuối năm 2019, ông Trump tỏ ra thất vọng sau khi cuộc gặp cấp độ làm việc đầu tiên giữa hai nước trong vòng 8 tháng đã sụp đổ vào tháng 10. Các nhà đàm phán Mỹ đã tin họ sắp đạt được tiến bộ trong hội đàm ở Stockholm, Thụy Điển cho đến khi phía Triều Tiên tuyên bố hội đàm đổ bể vì Mỹ "tay không" đến dự.

Một quan chức nắm rõ nỗ lực của chính quyền Trump với Triều Tiên thẳng thừng mô tả các cuộc hội đàm đó "đã chết". Người này cho biết thêm, Washington cũng ngừng hẳn việc cấp giấy phép đặc biệt cho việc di chuyển tới Triều Tiên.

Mối quan hệ giữa lãnh đạo hai nước cũng có nhiều sóng gió sau khi ông Trump lên nhậm chức. Trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên mang tính lịch sử năm 2017, ông Trump và ông Kim dành cho nhau những lời đe dọa và chỉ trích nặng nề. Nhưng sau khi gặp mặt ở Singapore, hai người dường như muốn thiết lập tình bạn, mà đỉnh điểm là tại cuộc mít-tinh năm 2018, Tổng thống Trump thừa nhận hai người "phải lòng nhau".

Nhưng thời gian gần đây có một sự giá lạnh thấy rõ khi Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa và một thành viên cấp cao của chính quyền Bình Nhưỡng gọi ông Trump là "lẩm cẩm", sau khi nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa gọi Kim Jong Un là "người tên lửa" tại hội nghị của NATO ở London, dù ông tuyên bố hai người có "một mối quan hệ tốt đẹp". 

Và giới quan sát chỉ ra rằng, Tổng thống Trump đã "bỏ qua" cho Kim Jong Un sau khi Triều Tiên thực hiện một loạt vụ thử tên lửa thời gian gần đây, cho rằng nước này vẫn ngừng thử hạt nhân và điều đó cho thấy các nỗ lực ngoại giao của ông đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton công khai tuyên bố các vụ thử tên lửa đạn đạo là một sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tháng trước, ông Trump gửi một thông điệp sinh nhật tới Kim Jong Un, nhưng gần đây ông không còn bình luận công khai về Triều Tiên nữa. Ông Trump cũng không nhắc đến Kim Jong Un trên Twitter. Trong dịp năm mới, chủ nhân Nhà Trắng nhắc lại rằng ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có một "quan hệ tốt đẹp", nhưng cũng thừa nhận họ có những nghị trình khác nhau.

Theo CNN, những người làm việc cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump không tin Triều Tiên là vấn đề cốt yếu giúp Tổng thống giành thêm một nhiệm kỳ nữa. Cũng có thể thấy ông Trump không hề nhắc đến Triều Tiên trong Thông điệp Liên bang mới đây của ông. Năm ngoái, ông Trump sử dụng bài phát biểu để thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

CNN dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ tiết lộ, nhóm nòng cốt của Tổng thống không có nhiều mong muốn theo đuổi một thỏa thuận với Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống, bởi rủi ro từ việc nối lại hội đàm còn lớn hơn nhiều so với lợi ích tiềm tàng có thể đạt được. Phía Bình Nhưỡng rõ ràng không quan tâm khởi động lại đàm phán trừ khi Tổng thống Mỹ nới lỏng cấm vận, điều mà rất khó xảy ra.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo