Thế giới

Hạt nhân : Bắc Triều Tiên tố cáo Mỹ không tôn trọng lời hứa

Cập nhật lúc 11-08-2018 11:43:25 (GMT+1)
Đại diện Mỹ trao cho ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho (P) thư của tổng thống Donald Trump trả lời lãnh đạo Kim Jong Un

 

Bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên ngày 09/08/2018 chỉ trích Washington vận động quốc tế gia tăng lệnh cấm vận Bình Nhưỡng, "không tôn trọng kịch bản" đã được phác thảo tại thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong Un tại Singapore.


ược đưa ra sau tuyên bố của đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, là Washington không còn kiên nhẫn với Bình Nhưỡng. Cũng hôm 09/08/2018 Washington yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên. Nga và Trung Quốc bác bỏ đề xuất của Mỹ.

Cùng ngày 09/08/2018, tại Teheran, tiếp ngoại trưởng Bắc Triều Tiên, Ri Yong Ho, tổng thống Iran Hassan Rohani khuyên Bình Nhưỡng, không nên tin lời Hoa Kỳ. Washington đã trở mặt trên hồ sơ hạt nhân Iran. Hãng tin Ria của Iran cho biết thêm, hội đàm với chủ tịch Quốc Hội Iran, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên đánh giá Washington sẽ "không từ bỏ chính sách thù nghịch với Bình Nhưỡng, cho nên Bắc Triều Tiên cần duy trì công nghệ hạt nhân".

Cuộc họp cấp cao Liên Triều

Trong quan hệ liên Triều, phái đoàn cao cấp của hai nước Triều Tiên vào ngày Thứ Hai, 13/08/2018 sẽ họp tại Tongilgak, một tòa cao ốc trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên gần đường biên giới liên Triều, để chuẩn bị cho thượng đỉnh thứ ba giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Thượng đỉnh Hàn Quốc - Bắc Triều Tiên lần tới dự trù diễn ra vào mùa thu tới đây tại Bình Nhưỡng. Nguyên thủ hai nước đã hai lần họp thượng đỉnh vào cuối tháng Tư và tháng Năm vừa qua trước cuộc gặp lịch sử tại Singapore giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngoài ra, bộ Thống Nhất Hàn Quốc thông báo phía Bắc Triều Tiên vào giờ chót đã hủy một cuộc họp với các đối tác Hàn Quốc được dự trù hôm nay 10/08/2018 để cùng thanh tra tình trạng các trục lộ giao thông nối liên khu công nghiệp Kaesong với thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc phải chăng đã vi phạm lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên của cộng đồng quốc tế, khi mua than và thép của nước láng giềng phương bắc ? Hải quan Hàn Quốc ngày 10/08/2018 cho biết ba tập đoàn Hàn Quốc đã nhập cảng than đá và thép của Bắc Triều Tiên trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2017. Tổng trị giá các lô hàng lên tới 5,8 triệu đô la.

Nguồn: Thanh Hà/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo