Thế giới

Hàng loạt máy bay Trung Quốc lại áp sát Đài Loan

Cập nhật lúc 26-01-2021 03:35:41 (GMT+1)
Chiến đấu cơ IDF do Đài Loan phát triển. Ảnh: Reuters.

 

Đài Loan (Trung Quốc) cho biết 15 máy bay của không quân đại lục đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này ngày 24/1.


Đây là lần thứ hai Bắc Kinh đưa máy bay vào ADIZ của Đài Loan, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Reuters đưa tin.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc đã cử 6 máy bay chiến đấu J-10, 4 chiếc J-16, 2 chiếc SU-30, một máy bay trinh sát Y-8 và 2 máy bay chống ngầm Y-8 vào ADIZ của hòn đảo vào ngày 24/1.

Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan đã được triển khai để đáp trả.

“Các đội phản ứng trên không được kích hoạt, cảnh báo qua radio đã được phát đi và hệ thống phòng thủ tên lửa được điều động để giám sát hoạt động (của Trung Quốc)”, giới chức Đài Loan cho biết.

Trước đó, ngày 23/1, 8 máy bay ném bom và 4 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay vào vùng biển giữa phía nam của Đài Loan và quần đảo Pratas (hiện do Đài Loan kiểm soát) ở Biển Đông. Quần đảo Pratas nằm phía tây nam của Đài Loan, gần như ở vị trí giữa Đài Loan và đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Vài tháng qua, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự trong khu vực này.

Động thái này có thể khiến Washington lo ngại hơn nữa. Ngày 23/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo thúc giục Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan.

Ngày 24/1, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để thúc đẩy "tự do trên biển".

Như Trần
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo