Thế giới

Hàn Quốc bác bỏ lời đề nghị đàm phán của Triều Tiên

Cập nhật lúc 06-01-2011 12:28:31 (GMT+1)
Tại Hàn Quốc: Những nhà hoạt động phản đối chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

 

Hàn Quốc vừa bác bỏ lời kêu gọi của Triều Tiên về cuộc đàm phán vô điều kiện để giảm bớt căng thẳng và nói rằng lời đề nghị này là “một sự tuyên truyền”.


Động thái của Triều Tiên hôm qua (5.11) diễn ra khi Mỹ gặp các quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc để tiến hành đàm phán về cách thức làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và thuyết phục Triều Tiên ngừng công việc liên quan đến hạt nhân của mình.

Đại sứ Mỹ Stephen Bosworth đã có mặt tại Trung Quốc hôm nay và sẽ đến Nhật Bản để đàm phán vào ngày mai. Washington đang tạo áp lực đối với Bắc Kinh để Trung Quốc làm nhiều hơn nữa nhằm khống chế liên minh Triều Tiên.

Seoul muốn có một lời xin lỗi sau khi Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo trên vùng biển tranh chấp vào tháng 11.2010 và cho rằng lời kêu gọi đàm phán của Bình Nhưỡng là trống rỗng. “Triều Tiên đã từng đưa ra những tuyên bố này vào đầu năm nay… họ chỉ thực hiện chiến dịch tuyên truyền đối với Hàn Quốc” – một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói – “chúng tôi không xem đây là một đề xuất đàm phán nghiêm túc. Nó thậm chí không đúng đắn và phù hợp”.

Cuộc nã pháo và việc một tàu chiến của Hàn Quốc chìm đã làm tăng thêm căng thẳng ở châu Á và tăng áp lực khôi phục các cuộc đàm phán. Các nhà phân tích nói rằng sự gây hấn quân sự của Bình Nhưỡng và việc tiết lộ cơ sở làm giàu uranium mà trước đây được giấu kín là cách tăng lợi thế trước cuộc đàm phán 6 bên – một hội nghị mà Triều Tiên đã giành được hỗ trợ lớn.

 

Theo Reuters/Giaoduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo