Thế giới

Giới chức Vatican: Đức Giáo Hoàng Francis ‘yêu thích Trung Quốc’

Cập nhật lúc 05-08-2017 19:25:04 (GMT+1)
Giám Mục Marcelo Sanchez Sorondo. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

 

Một giới chức Tòa Thánh Vatican hiện đang viếng thăm Bắc Kinh cho hay Đức Giáo Hoàng Francis “yêu thích Trung Quốc” – một quốc gia cộng sản hiện chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với tòa thánh.


“Đức Giáo Hoàng Francis yêu thích Trung Quốc và người dân Trung Quốc, cũng như lịch sử Trung Quốc,” theo lời Giám Mục Marcelo Sanchez Sorondo, thuộc Hàn Lâm Viện Khoa Học Tòa Thánh, cho hay hôm Thứ Năm, theo tường thuật của tờ “Hoàn Cầu Thời Báo” của Trung Quốc.

Giám Mục Sorondo, người được coi là rất thân cận với Đức Giáo Hoàng Francis, hôm Thứ Sáu xác nhận với hãng thông tấn AFP là có phát biểu như trên.

Tòa Thánh Vatican và Trung Quốc không có quan hệ ngoại giao, nhưng từ khi lên nhậm chức năm 2013, Đức Giáo Hoàng Francis vẫn tìm cách tạo dựng mối quan hệ với Bắc Kinh, với hy vọng là sẽ nối kết được liên lạc với giáo dân Công Giáo ở lục địa.

Cuộc thương thuyết giữa hai bên bị cản trở về vấn đề ai có thẩm quyền bổ nhiệm gíam mục.

Khoảng 12 triệu tín đồ Công Giáo ở lục địa Trung Quốc phải chọn lựa giữa hàng giáo phẩm do đảng cộng sản Trung Quốc chọn lựa và bổ nhiệm, với những vị chủ chăn trung thành với Vatican.

Hồi Tháng Sáu vừa qua, Vatican bày tỏ sự “quan tâm lớn lao” về số phận của một giám mục thuộc giới hoạt động ngoài vòng kiểm soát của chế độ và bị bắt hồi giữa Tháng Năm.

Giám Mục Sorondo đến Bắc Kinh để dự một cuộc hội thảo về ghép nội tạng, một vấn đề Trung Quốc thường bị quốc tế lên án vì tình trạng buôn bán nội tạng cũng như lấy nội tạng của các tử tội.

Giám Mục Sorondo cho AFP hay Trung Quốc đang có nỗ lực chấm dứt tình trạng này. 

Nguồn: Nguoi-viet.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo