Thế giới

Giá nào để Nga từ bỏ Crimea và câu trả lời

Cập nhật lúc 14-02-2019 13:29:12 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky

 

Mỹ mưu đồ tăng sức ép để giành Crimea từ tay Nga, Moscow không thể nhường.


Thông tấn TASS ngày 13/2 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Nga) Leonid Slutsky tuyên bố, vấn đề Crimea sáp nhập vào Nga đã được đóng lại, Nga bác bỏ mọi khả năng giao bán đảo này cho Ukraine để đổi lấy việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt Mỹ.

"Vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Crimea đã được đóng lại. Việc trả bán đảo cho Ukraine để đổi lấy việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ là không cần thiết" - ông Slutsky cho hay.

Ông Slutsky cho rằng quan điểm đổi Crimea lấy bỏ trừng phạt là "không thể chấp nhận được và không ai lấy vùng đất này từ người khác".

"Vào năm 2014, người dân Crimea đã tự nguyện quyết định trở lại lãnh thổ tổ tiên của họ là nước Nga. Chúng tôi không thể từ chối họ khi đó và cũng sẽ không phản bội họ ngay bây giờ" - ông Slutsky kết luận.

Tuyên bố của ông Slutsky đưa ra nhằm đáp trả lại quan điểm của Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Jonathan Cohen khi cho rằng, nếu Moscow trả bán đảo Crimea cho Ukraine thì Mỹ sẽ dỡ bỏ trừng phạt chống họ.

Mỹ đã không ngừng ban bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến bán đảo Crimea và tình hình ở miền Đông Ukraine, cáo buộc Nga thôn tính Crimea, can thiệp quân sự vào Donbass và căng thẳng quân sự diễn ra trên biển Azov.

Mới đây, Mỹ và EU đã tiếp tục để ngỏ khả năng trừng phạt Nga một cách mạnh mẽ hơn, tập trung vào các cá nhân, tổ chức có liên quan trực tiếp đến sự cố trên biển Azov vào tháng 11/2018.

"Dự kiến các biện pháp trừng phạt mới sẽ được thảo luận tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao của các nước EU vào thứ Hai tới (18/2) và có thể được áp dụng trong vòng 2 tháng tới" - nguồn tin ngoại giao của EU nói với Tạp chí Mỹ Financial Times.

Các đại diện của EU và Mỹ đã gần tiến tới sự thống nhất về việc trừng phạt Nga liên quan việc Nga bắt giữ các thủy thủ và tàu chiến của Ukraine tại eo biển Kerch ngày 25/11/2018. Trong khi đó, kênh truyền hình của Anh Sky News dẫn một nguồn tin cho rằng “càng nhiều người trong danh sách trừng phạt thì sẽ có càng nhiều tài khoản và tài sản bị phong tỏa”.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, đặc phái viên Mỹ về Ukraine - Kurt Volker nói rằng Washington đang thảo luận với các đối tác châu Âu về việc đưa ra các hạn chế mới chống lại Nga.

Ông lưu ý, các lệnh trừng phạt có thể được áp dụng nếu Nga không đồng ý trả tự do cho các thủy thủ Ukraine bị giam giữ và tiếp tục khăng khăng kiểm soát eo biển Kerch.

Bình luận về thông tin trên, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho rằng Nga không lo lắng về mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Hoa Kỳ đang nói rất nhiều về việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Moscow đã quen với nó và không chú ý.

Ông Vasily Nebenzya nhấn mạnh: "Họ nói về nó mọi lúc. Chúng tôi thật sự không còn theo dõi, chú ý đến nữa, vì nó đã trở thành một vấn đề thường xuyên. Chúng tôi đã trải qua điều này trong 4 năm nay".

Sau khi Maidan nổ ra tại Kiev hồi tháng 2/2014, chính quyền Crimea và Sevastopol đã quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Crimea với Nga. Hơn 80% người có quyền bỏ phiếu đã tham gia bỏ phiếu, được tổ chức vào ngày 16/3/2014. 96,7% cử tri Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol bỏ phiếu mong muốn các vùng đất của họ khỏi Ukraine và sáp nhập vào nước Nga.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một thỏa thuận đồng ý sự sáp nhập của Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga và Quốc hội nước này cũng nhanh chóng thông qua thỏa thuận trên.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo