Thế giới

Gia đình Schellenberg: bản án tử hình tại TQ 'thật khủng khiếp'

Cập nhật lúc 15-01-2019 11:05:30 (GMT+1)
Robert Lloyd Schellenberg nói trước tòa ở Đại Liên: "Tôi không phải là kẻ buôn lậu ma túy"

 

Gia đình người đàn ông Canada bị kết án tử hình ở Trung Quốc nói "nỗi sợ hãi tồi tệ nhất" của họ đã thành sự thực.


Robert Lloyd Schellenberg bị kết án 15 năm tù hồi tháng 11/2018, nhưng hôm 14/1, tòa án cho biết mức án đó cho tội buôn lậu ma túy là chưa đủ mạnh.

Phán quyết mới nhất có khả năng làm xấu đi tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

"Đó là tình huống khủng khiếp, đáng tiếc, đau lòng", bà Lauri Nelson-Jones, dì của ông Schellenberg, nói với BBC.

"Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng tôi đã thành sự thực," bà nói thêm. "Thật không thể tưởng tượng được những gì cháu tôi phải cảm nhận và suy nghĩ."

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án phán quyết.

"Mối quan ngại rất lớn đối với chúng tôi với tư cách chính phủ, và với tất cả bạn bè và đồng minh quốc tế của chúng tôi, rằng Trung Quốc tùy tiện áp đạt án tử hình", thông cáo dẫn lời ông Trudeau.

Schellenberg có 10 ngày để kháng cáo và luật sư của ông nói với Reuters rằng thân chủ của ông có thể sẽ làm như vậy.

Vụ của ông Schellenberg bất ngờ được xử lại sau khi Canada bắt giữ một quan chức của tập đoàn Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Vụ bắt bà Mạnh Vãn Chu vào tháng trước đã khiến Trung Quốc tức giận và làm xấu đi mối quan hệ của nước này với cả Canada và Mỹ.

Không lâu sau đó, Trung Quốc trả đũa khi tạm giam hai công dân Canada, với cáo buộc rằng họ gây nguy hại tới an ninh quốc gia.

Tòa ở Đại Liên xử lại vụ Schellenberg

Vụ án Schellenberg

Schellenberg, được cho là 36 tuổi, bị bắt vào năm 2014 với cáo buộc mang vào Trung Quốc gần 227kg ma túy methamphetamine.

Ông bị tuyên án 15 năm tù trong phiên toà xét xử hồi tháng 11/2018. Tuy nhiên, sau khi ông kháng án, tòa án tối cao ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh miền Bắc Trung Quốc, đã kết án tử hình công dân người Canada này vào thứ Hai 14/1.

Đồng thời, theo bản án, tất cả tài sản của Schellenberg sẽ bị tịch thu.

''Tôi không phải là một kẻ buôn bán ma túy. Tôi chỉ đến Trung Quốc với mục đích du lịch,'' Schellenberg trả lời AFP trước khi phán quyết được đưa ra.

Schellenberg sẽ có 10 ngày để kháng cáo.

Chính quyền Trung Quốc phủ nhận việc sử dụng hệ thống pháp l‎ý của mình để bắt con tin làm quân bài thương lượng với Canada trong vụ án bà Mạnh Văn Chu.

Nhưng dù lý do là gì đi nữa, Trung Quốc đột nhiên rất nỗ lực để phổ biến vụ án Schellenberg trên cộng đồng quốc tế, theo John Sudworth, phóng viên BBC ở Bắc Kinh. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận và mời gọi sự hiện diện của các phóng viên quốc tế trong phiên tòa, một điều hiếm khi xảy ra.

Bất chấp việc Canada khẳng định Schellenberg vô tội, phiên tái xét xử Schellenberg chỉ diễn ra trong một ngày, với tuyên án tử hình được công bố một tiếng sau, phóng viên thường trú của BBC cho biết.

Còn bà Mạnh Vãn Chu thì sao?

Bà bị bắt ở Vancouver hôm 1/12, nhưng chỉ sau vài ngày được tòa Canada cho tại ngoại.

Một thẩm phán Canada ra phán quyết bà Mạnh sẽ chịu giám sát 24 giờ mỗi ngày và phải đeo vòng giám sát điện tử ở cổ chân.

Bà Mạnh Vãn Chu là con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei

Bà Mạnh bị cáo buộc dùng một công ty con của Huawei là Skycom để tránh trừng phạt của Mỹ lên Iran trong gian đoạn 2009 - 2014.

Bà phủ nhận đã có hành động sai trái và nói bà sẽ thách thức các cáo buộc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẵn sàng can thiệp vào vụ việc.

Vụ bà Mạnh bị bắt xảy ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại ngày một căng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo