Thế giới

Gia đình người tị nạn Ukraine vỡ mộng ở miền đất hứa: ''Thật khủng khiếp - Tôi đã rất sốc''

Cập nhật lúc 14-03-2022 12:57:35 (GMT+1)
Chín thành viên của gia đình ông Chernets. Ảnh: Daily Mail

 

Theo Daily Mail, người Ukraine hiện vẫn đang rất chật vật để vào được nước Anh, bất chấp việc Thủ tướng Boris Johnson khoe rằng nước này rất "hào phóng" với người tị nạn Ukraine.


Bị từ chối nhập cảnh vì không có người thân ở Anh

Theo tờ Daily Mail (Anh), sau khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine bùng phát, đã có rất nhiều người Ukraine đã trở thành dân tị nạn và tìm nơi ẩn náu trên lục địa châu Âu. Trong số đó có gia đình ông Vadym Chernets (45 tuổi).

Gia đình ông Chernets có 9 người: bao gồm ông ta và vợ, 6 người con của họ (1 con trai và 5 con gái, từ 7 đến 23 tuổi), cháu gái 7 tháng tuổi. Ngoài ra, cô con gái 23 tuổi của ông đang mang thai đứa con thứ hai.

Tuần trước, gia đình họ đã rời thủ đô Kiev của Ukraine trên một chiếc Mercedes-Benz để tới Pháp và hy vọng cuối cùng sẽ đến Anh một cách an toàn. Tuy nhiên, khi đến cảng Calais (Pháp), họ được các nhân viên biên phòng Anh tại "Điểm thông tin nhập cư của Vương quốc Anh" cho người tị nạn Ukraine thông báo rằng, gia đình họ không thể xin thị thực vì không có người thân ở Anh.

Biểu tượng màu đỏ là thành phố cảng Calais của Pháp.

Thậm chí, một quan chức còn "nhẫn tâm" hét vào mặt Chernets tại thời điểm đó: "Hãy trở lại chiếc xe sang trọng của các người và biến đi!", tờ Daily Mail viết.

Chernets nói với tờ Daily Mail: "Tôi rất sốc khi nghe thấy điều đó. Những quan chức này không quan tâm đến chúng tôi, họ chỉ quan tâm đến các thủ tục và thể chế. Tôi nghĩ người Anh sẽ chào đón chúng tôi, nhưng với những gì chúng tôi đã trải qua, tôi cảm thấy như thể họ đang xúc phạm tôi".

Ông Chernets tiếp tục: "Chúng tôi vừa chạy khỏi Kiev và bọn trẻ đã thấy một số điều khủng khiếp. Con trai cả của tôi vẫn ở đó chiến đấu. Nước Anh là đất nước tôi luôn ngưỡng mộ và chúng tôi muốn học tiếng Anh, sống ở đây cho đến khi an toàn trở về đến Ukraine. Tôi biết tôi không có người thân nào ở Anh và không biết ai sẽ hỗ trợ tài chính cho mình, nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ không thể thay đổi các quy định và giúp đỡ chúng tôi".

Theo Daily Mail, sau khi bị các quan chức nhập cư của Anh từ chối, gia đình Chernets đã quay trở lại chiếc Mercedes và hiện đang cân nhắc nên đến quốc gia nào.

"Chúng tôi có thể ở lại Pháp, hoặc đến các nước châu Âu khác, tôi không rõ nữa. Tôi vẫn đang cố gắng chấp nhận sự thật rằng nước Anh không chào đón chúng tôi. May mắn là tình hình tài chính của tôi không tệ, vì vậy trước tiên chúng tôi sẽ đặt phòng tại một khách sạn, và sau đó suy nghĩ về những gì nên làm tiếp theo", Chernets nói.

Anh - Pháp "khẩu chiến" vì người nhập cư Ukraine

Theo thông tin của Reuters và Guardian (Anh), Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) ngày 7/3 cho biết, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine (24/2) đến ngày 6/3, đã có hơn 1,7 triệu người tị nạn rời Ukraine sang các quốc gia châu Âu khác. Các quan chức của UNHCR cho biết, đây đã trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn diễn biến nhanh nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Trên thực tế, những gì đã xảy ra với gia đình Chernets không phải là một ngoại lệ. Khi những người tị nạn Ukraine đang lâm vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" trên biên giới Anh - Pháp, thì hai "đối thủ truyền kiếp" này lại tạo ra một cuộc "khẩu chiến".

Ngày 6/3, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin kêu gọi phía Anh giải quyết vấn đề thị thực cho những người tị nạn Ukraine muốn vào Anh càng sớm càng tốt, gọi cách tiếp cận của phía Anh là không hợp lí.

Nhưng Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã bác bỏ những cáo buộc của phía Pháp, nói rằng "Chính phủ Anh về cơ bản đã không bắt bất kỳ ai quay trở lại".

Trước mắt, người Ukraine vẫn đang rất chật vật để vào được nước Anh, bất chấp việc Thủ tướng Boris Johnson nói rằng ông rất "hào phóng" với những người tị nạn Ukraine.

Trong thời gian đó, trang web và ứng dụng xin thị thực của chính phủ Anh đã gặp sự cố nhiều lần. Trung tâm tiếp nhận thị thực duy nhất cho người Ukraine đóng cửa đột ngột vào cuối tuần trước, và các cuộc hẹn nộp đơn xin thị thực đã bị lùi lịch trong nhiều tuần tiếp theo. Một loạt sự việc cùng lúc xảy ra khiến cho chính phủ Anh bị chỉ trích là "quan liêu". Trong nội bộ nước Anh cũng có lời kêu gọi miễn thị thực cho người Ukraine.

Tính đến nay, một bản kiến nghị trên trang web của chính phủ Anh nhằm "miễn các yêu cầu về thị thực cho người tị nạn Ukraine" đã có hơn 150.000 người ủng hộ. Quốc hội Anh sẽ thảo luận về bản kiến nghị này vào ngày 14/3.

Theo Hữu Hiển
Nguồn: doanhnghieptiepthi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo