Thế giới

Gần 200.000 người Cam Bốt rời Thái Lan từ sau đảo chính

Cập nhật lúc 17-06-2014 14:15:19 (GMT+1)
Lao động Cam Bốt bị Thái Lan đưa về nước. Ảnh ngày 15/06/2014. REUTERS/Athit Perawongmetha

 

AFP dẫn nguồn tin từ chính quyền Phnom Penh cho biết đến ngày 17/6/2014 đã có khoảng 180.000 người Cam Bốt rời Thái Lan về nước sau khi chính quyền quân sự Thái thông báo mở chiến dịch chống người nhập cư bất hợp pháp. Bangkok và Phnom Penh vẫn phủ nhận « tin đồn » người lao động nhập cư Cam Bốt bị đàn áp.


Tỉnh trưởng Banteay Meanchey, tỉnh nằm sát biên giới Thái Lan xác nhận trong vòng một tuần qua đã có 157.000 người Cam Bốt qua cửa khẩu Poipet để về nước.

Theo các quan chức chính quyền và cảnh sát, đã có khoảng hơn 20.000 người khác cũng đã về qua cửa khẩu O’Smach cách Poipet 250 km.

AFP cho biết , sáng ngày hôm nay (17/6) rất đông người lao động Cam Bốt được hàng đoàn xe tải của quân đội và cảnh sát Thái Lan chở đến cửa biên giới tại Poipet. Nhiều người trong số họ đã vượt qua biên giới ngay trước khi trời tối, trú tạm trong các lều chờ chính quyền Cam Bốt giúp họ trở về quê quán.

Tuần trước, giới quân sự Thái Lan đang nắm quyền sau cuộc đảo chính hôm 22/05/2014 đã thông báo chủ trương thắt chặt nhập cư, theo đó tất cả những người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất về nước.

Nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế bắt đầu tỏ lo ngại về những vấn đề nhân đạo có thể kéo theo cùng với làn sóng người nhập cư phải bỏ chạy khỏi Thái Lan. Trong khi đó, hôm nay chính quyền Bangkok và Phnom Penh vẫn cải chính « tin đồn có trấn áp và cưỡng bức hồi hương » lao động bất hợp pháp người Cam Bốt.

Trong quá khứ, chính quyền Thái làm ngơ cho cho người lao động nhập cư bất hợp pháp vì có lợi cho sự phát triển kinh tế. Nhưng tình hình kinh tế Thái Lan đang bị đình trệ  (-6% quý đầu năm nay), nhất là do hậu quả của đợt khủng hoảng chính trị vừa qua buộc Bangkok phải xem xét lại chính sách với lao động nước ngoài.

Vào thời điểm ưu tiên là ổn định tình hình chính trị trong nước, thành lập chính phủ lâm thời và bầu cử, việc chính quyền quân sự Thái thông báo chính sách thắt chặt nhập cư đã gây không ít thắc mắc cho giới quan sát.

Nguồn: Anh Vũ/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo