Thế giới

FBI đã chi tới 900.000 USD để mở khóa iPhone của kẻ sát nhân

Cập nhật lúc 14-05-2017 13:27:03 (GMT+1)
Đại diện của FBI đã từ chối đưa ra bình luận về việc này hôm thứ 6 vừa qua.

 

Lần đầu tiên, thông tin mà Bộ tư pháp Hoa Kỳ cho là tuyệt mật bị tiết lộ ra ngoài.


Dianne Feinstein, thành viên đứng đầu đảng Dân Chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ, đồng thời là người giám sát Cục điều tra Liên bang FBI, tuần này đã công bố rằng chính phủ đã phải chi 900.000 USD để mở khóa chiếc iPhone của tên giết người trong vụ việc đau lòng tại San Bernardino, California.

FBI đã từng coi con số này là thông tin tuyệt mật. Họ thậm chí còn đưa người đã cung cấp công cụ để phá mã chiếc điện thoại vào chương trình bảo vệ danh tính. Cả hai thông tin này đều đã trở thành đề tài nóng khi bị tờ báo The Assosciated Press cùng nhiều cơ quan truyền thông khác kiện FBI ra toàn án liên bang và đòi tiết lộ chúng.

Feinstein chính là người đã nhắc tới số tiền, trong khi chất vấn Giám đốc FBI là James Comey tại cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ vào hôm thứ tư vừa qua.

“Tôi đã rất shock khi vụ việc San Bernardino xảy ra, và ông chính là người đã cho phép thiết bị này mở khóa, sau đó FBI đã phải trả 900.000 USD để hack nó,” Feinstein nói. “Và sau đó, khi tôi đã nắm được một vài lý do đằng sau quyết định này, một số trong đó rất hợp lý để thực hiện hành động nói trên.”

Năm ngoái, Comey đã hé lộ rằng chính phủ đã trả một số tiền nhiều hơn 7 năm lương của ông, con số này có thể lên tới hơn 1 triệu USD. Thế nhưng ông vẫn đánh giá con số này là “hoàn toàn xứng đáng”.

Chính phủ liên bang đã quyết định tìm giải pháp thay thế cho việc đôi co dai dẳng với Apple Inc. khi “những thầy phù thủy công nghệ xứ Cupertino” đã từ chối quyết định của tòa, không chịu giúp các đặc vụ liên bang mở khóa chiếc điện thoại của tên Syed Rizwan Farook, kẻ đã nhẫn tâm cùng vợ mình xả súng và giết chết 14 người trong vụ tấn công ở San Bernardino hồi tháng 12/2015. Chiếc iPhone 5C của hắn được tìm thấy trên xác của tên khủng bố sau vụ việc.

Một nhóm hacker bên thứ 3 đã xuất đầu lộ diện vào tháng 3 năm ngoái, giữa tình huống căng thẳng và nảy lửa của tòa án liên bang, với một đề nghị mở khóa thiết bị nói trên.

The Assosicated Press cùng các tổ chức báo chí khác đã nộp đơn kiện FBI và yêu cầu họ tiết lộ số tiền mà họ đã bỏ ra cùng với danh tính của hacker kia.

Bộ tư pháp Hoa Kỳ cho biết hai thông tin kia là tối mật và không thể công bố. Họ cũng nói thêm rằng nếu như thông tin đó để lộ ra ngoài thì “những cá nhân và tổ chức thù địch” sẽ tìm phương pháp riêng và gây cản trở cho quá trình thu thập thông tin của Cục điều tra Liên bang Mỹ.

Đại diện của bà Feinstein, Tom Mentzer không đưa ra bình luận gì về lời nói của thượng nghị sỹ hay xác nhận rằng con số mà bà nói là ước chừng hay thông tin mật do chính FBI cung cấp.

Tuấn Hưng
Nguồn: ttvn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo