Thế giới

FBI cảnh báo âm mưu biểu tình vũ trang trên khắp 50 tiểu bang Mỹ

Cập nhật lúc 12-01-2021 06:34:03 (GMT+1)
Nước Mỹ đối mặt nguy cơ bạo lực trên khắp các tiểu bang trong dịp lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP

 

Cục điều tra liên bang Mỹ đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình vũ trang” đang được âm mưu tổ chức tại toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington, DC từ nay cho đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.


Thông tin nội bộ nói trên do CNN thu thập được trong bối cảnh các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, bang và địa phương đang siết chặt các biện pháp an ninh nhằm đối phó với nguy cơ bạo lực sau vụ người biểu tình tấn công Toà nhà Quốc hội hôm 6/1.

Trong lúc các nhà điều tra liên bang tiếp tục truy lùng các nghi phạm vụ bạo loạn Điện Capitol, bản tin nội bộ của FBI thể hiện mối lo ngại vụ việc có thể chỉ là khúc mở đầu của các hành động bạo lực tiềm tàng từ những người ủng hộ Tổng thống Trump quá khích.

“Các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch nhằm vào toàn bộ 50 cơ quan lập pháp bang, từ ngày 16/1 đến ít nhất ngày 20/1, và vào Điện Capitol từ ngày 17/1 đến 20/1”, CNN dẫn bản tin của FBI cho biết.

Văn bản này cũng nhận định có những mối đe doạ về một cuộc “bạo loạn” nếu Tổng thống Trump bị phế truất theo Tu chính án thứ 25 trước Ngày Nhậm chức. 

“Vào ngày 8/1, FBI đã nhận được thông tin về một nhóm đã xác định danh tính kêu gọi những nhóm khác cùng tham gia tấn công các cơ quan chính quyền và toà án trong liên bang, bang và địa phương trong trường hợp Tổng thống Mỹ bị phế truất trước Ngày Nhậm chức. Nhóm này cũng đang lên kế hoạch vào ngày 20/1 sẽ tấn công các văn phòng chính phủ, bao gồm cả ở Quận Columbia và ở tất cả các bang, bất kể bang đó xác nhận phiếu đại cử tri dành cho ông Biden hay ông Trump”, bản tin cho biết.

Chưa hết, FBI cũng đang điều tra các báo cáo về “những nguy cơ khác nhau gây hại Tổng thống đắc cử Joe Biden trước lễ nhậm chức. “Các báo cáo bổ sung chỉ ra mối đe doạ nhằm vào Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Pelosi” – theo bản tin.

Hôm 11/1, Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser đã kêu gọi người Mỹ tránh đổ tới thành phố này trong dịp lễ nhậm chức của ông Biden vào tuần tới và chỉ tham gia sự kiện trực tuyến, để tránh nguy cơ bạo lực cũng như lây nhiễm dịch bệnh.

Bà Bowser, thành viên đảng Dân chủ, nhấn mạnh bà lo ngại có thêm nhiều thành phần bạo lực đổ tới thành phố trước lễ nhậm chức. 

“Nếu tôi lo sợ bất cứ điều gì, thì đó là cho nền dân chủ của chúng ta, bởi chúng ta có những phe phái rất cực đoan, được vũ trang và nguy hiểm”, bà Bowser phát biểu với đài CBS. Bà từng đề nghị Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Chad Wolf tuyên bố tình trạng trước thảm hoạ cho Washington DC. Bà Bowser cho biết cũng sẽ đề nghị Bộ An ninh nội địa sớm lên kế hoạch bắt đầu một “Sự kiện An ninh quốc gia đặc biệt”, nhằm bảo vệ Điện Capitol và khu vực xung quanh trong lễ nhậm chức.

Tuy nhiên, tình hình chuẩn bị về an ninh đang gặp thêm trở ngại khi Bộ trưởng Wolf, một trong những nhân vật quan trọng điều phối chiến dịch này, đã từ chức trong ngày 11/1.

Trong một hành động cuối trên cương vị Bộ trưởng An ninh nội địa, ông Wolf cho hay đã chỉ thị cho Mật vụ Mỹ bắt đầu công tác chuẩn bị cho “Sự kiện An ninh quốc gia đặc biệt” với lễ nhậm chức của ông Biden, ngay từ ngày 13/1, thay vì 19/1 tức là chỉ một ngày trước buổi lễ.

Ông Wolf khẳng định, “các đối tác liên bang, bang và địa phương của chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các kế hoạch và nguồn lực của họ cho sự kiện quan trọng này”.

Trong khi đó, những lời kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình mới ở Washington DC và các bang đã khiến giới chức thực thi pháp luật phải siết chặt nhiều biện pháp an ninh. Một quan chức Bộ An ninh nội địa cho biết, sau vụ tấn công Đồi Capitol, các kế hoạch về phản ứng trong lễ nhậm chức đã được tổ chức “sắc bén” hơn. Thêm nhiều nhân sự an ninh dự kiến sẽ tới Washington để giúp đảm bảo an toàn cho buổi lễ trọng vào 20/1.

Giới chức thực thi pháp luật tại các bang lân cận như Virginia, Maryland và New Jersey cho hay đã triển khai lực lượng đến Điện Captiol vào ngày 6/1 để hỗ trợ đẩy lùi nhóm bạo loạn, và họ sẽ tiếp tục cử lực lượng tương tự tới đây vào Ngày Nhậm chức.

Sở Cảnh sát New York cũng cho biết sẽ điều 200 cảnh sát tới DC để hỗ trợ đồng nghiệp.

Trong khi đó, lực lượng Vệ binh quốc gia đã có kế hoạch huy động 15.000 quân nhằm đáp ứng tình hình hiện tại. Theo tướng Daniel Hokanson, lãnh đạo Cục Vệ binh quốc gia, lực lượng được tăng mạnh là do nguy cơ bạo lực cực đoan nổ ra trong cuộc chuyển giao quyền lực.

Các lực lượng an ninh cũng đang được báo động trên khắp nước Mỹ nhằm chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ biểu tình bạo lực phản đối lễ nhậm chức. 

Nguồn: Thu Hằng/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo