Thế giới

Facebook 'bị sử dụng để kích động bạo lực tại Myanmar'

Cập nhật lúc 07-11-2018 03:17:06 (GMT+1)
Với nhiều người Myanmar, Facebook đồng nghĩa với internet

 

Facebook nói hãng đồng ý với một bản phúc trình theo đó nói mạng xã hội này đã thất bại trong việc ngăn chặn nền tảng này được sử dụng để "kích động bạo lực trong thực tế" ở Myanmar.


Một báo cáo độc lập, được Facebook đặt hàng thực hiện, nói nền tảng này đã thiết lập một "môi trường tạo điều kiện" để làm sinh sôi phát triển tình trạng lạm dụng nhân quyền.

Bản phúc trình được đưa ra sau khi bạo lực lan rộng chống lại người thiểu số Rohingya, điều mà Liên Hợp Quốc nói rằng có thể cấu thành tội diệt chủng.

Bản phúc trình cũng nhấn mạnh Facebook sẽ phải 'xử l‎ý vấn đề này cho đúng' trước cuộc bầu cử 2020 ở Myanmar.

Facebook có hơn 18 triệu người dùng ở Myanmar.

Đối với nhiều người, trang mạng xã hội này là hình thức chính hoặc là cách duy nhất để đón nhận và chia sẻ tin tức.

Facebook cho hay họ đã có những tiến triển trong việc giải quyết vấn đề ở Myanmar, nhưng cũng nhấn mạnh "còn nhiều việc phải làm hơn nữa".

Năm ngoái, quân đội Myanmar có chiến dịch trấn áp đầy bạo lực ở bang Rakhine sau khi các tay súng Rohingya tiến hành các cuộc tấn công chết người nhắm vào các đồn cảnh sát.

Hàng ngàn người thiệt mạng và hơn 700.000 người Rohingya đã bỏ chạy sang nước láng giềng Bangladesh.

Một phụ nữ người tị nạn Rohingya

Một phụ nữ người tị nạn Rohingya trong lúc chờ đợi nhận viện trợ

Cũng có những cáo buộc rộng rãi về tình trạng lạm dụng nhân quyền, trong đó có cả việc giết người bừa bãi, hãm hiếp và đốt phá nhà cửa.

Người Rohingya bị coi là di dân bất hợp pháp ở Myanmar.

Họ đã bị chính phủ và người dân Myanmar kỳ thị trong nhiều thập kỷ.

Bản phúc trình mới được đưa ra sau khi Liên hiệp quốc cáo buộc Facebook là "chậm chạp và không hiệu quả" trong việc phản ứng với tình trạng lan truyền "lòng thù hận trên mạng".

Bản báo cáo dài 62 trang của tổ chức NGO Business for Social Responsibility (BSR) cho thấy Facebook "đã trở thành một phương tiện cho những người tìm cách truyền bá long thù hận và gây tổn hại" tại Myanmar.

"Một số ít người dùng đang tìm cách lợi dụng Facebook như một nền tảng để làm suy yếu nền dân chủ và kích động bạo lực."

Báo cáo - chỉ ngắn gọn nhắc đến những người Rohingya - cũng cảnh báo rằng cuộc bầu cử năm 2020 tiềm tàng rủi ro nghiệm trọng về tình trạng lạm dụng nhân quyền hơn nữa, và cảnh báo Facebook cần chuẩn bị ngay từ bây giờ cho "vô số tình huống có thể xảy ra".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo