Thế giới

EU ưu tiên tập trung vào tăng trưởng và việc làm

Cập nhật lúc 07-09-2010 15:14:27 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Jose Manuel Barroso đọc thông điệp liên minh hàng năm đầu tiên trước Nghị viện châu Âu (EP). (N

 

Ngày 7/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), ông Jose Manuel Barroso, đã đọc thông điệp liên minh hàng năm đầu tiên trước Nghị viện châu Âu (EP), nêu bật những ưu tiên của tổ chức này.


Bài thông điệp kéo dài 40 phút của ông Barroso bị ngắt quãng nhiều lần bởi những tràng pháo tay hoan nghênh các đề xuất cụ thể về việc làm, nghiên cứu và đổi mới.

Chủ tịch Barroso khẳng định bức tranh kinh tế EU hiện nay đã sáng sủa hơn cách đây một năm, với tốc độ tăng trưởng trong năm nay cao hơn dự báo ban đầu nhờ hành động kiên quyết của các nước thành viên. Tuy nhiên, không phải tất cả các nước thành viên EU đều góp phần tạo nên sự phục hồi này. Ông cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã ngừng gia tăng, nhưng vẫn ở mức cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.


Về chính sách kinh tế, Chủ tịch Barroso cho rằng EU cần thúc đẩy các cải cách cơ cấu trong 12 tháng tới, phải giải quyết tình trạng mất cân bằng kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong Khu vực đồng euro, và tìm cách củng cố, thúc đẩy khu vực tài chính trong khu vực.


Ông Barroso cho biết EC sẽ đề nghị cấm bán trái phiếu "non," gán nợ và thưởng tiền cho những thành quả trong ngắn hạn song có thể gây thiệt hại về dài hạn; công bố đề xuất về thuế mới đánh vào các hoạt động tài chính, vốn phái sinh, về lập cơ quan xếp hạng tín dụng và cơ chế giải quyết và kiểm soát khủng hoảng nhằm cải tổ khu vực tài chính vào cuối năm 2011.


EU sẽ thúc đẩy phối hợp kinh tế toàn cầu hiệu quả hơn cũng như việc hình thành những thị trường tài chính ổn định và có trách nhiệm hơn thông qua cải tổ các thể chế tài chính quốc tế và thông qua các mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu hiệu quả hơn.


Liên quan việc làm, EC sẽ đề nghị thành lập "cơ quan giám sát khoảng trống việc làm châu Âu" nhằm giúp mang lại việc làm cho 4 triệu người thất nghiệp trong EU và sẽ thành lập một thị trường việc làm mạnh hơn trong khu vực. Tháng 10 tới, EU sẽ soạn thảo kế hoạch thúc đẩy đổi mới, bằng cách khuyến khích phát triển các trường đại học đẳng cấp thế giới và cho ra đời loại bằng tốt nghiệp có giá trị trong toàn EU.


Theo Chủ tịch Barroso, EC cũng sẽ tìm cách giảm tệ quan liêu đang cản trở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. EU sẽ xây dựng "Cương lĩnh chống nghèo đói" để giúp các nhóm dễ bị tác động như trẻ em và người già.


Đối với các vấn đề nội bộ và an ninh, EC sẽ đưa ra những biện pháp mới về kiểm soát biên giới và ngăn chặn nạn lạm dụng người nhập cư trái phép, đồng thời hình thành chiến lược an ninh nội bộ chống tội phạm có tổ chức và hoạt động khủng bố.


Về ngân sách, EC đề nghị xem xét lại vấn đề này vào tháng 10 tới và sẽ đưa ra một ngân sách hậu 2013 nhiều tham vọng, hướng tới tiêu chi "thông minh hơn," bằng cách áp dụng quy định thông qua ngân sách của từng nước ở cấp quốc gia và khu vực, đặc biệt sẽ có sự phối hợp trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng, nghiên cứu, phát triển và phòng thủ.


Trong năm tới, EC sẽ soạn thảo kế hoạch hành động đối với vấn đề năng lượng, cơ sở hạ tầng, hiệu quả sử dụng năng lượng; xem xét các nguồn tài trợ mới cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và đề nghị phối hợp với Ngân hàng Đầu tư châu Âu phát hành trái phiếu cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của EU.


Chủ tịch Barroso cho biết EC cũng sẽ khuyến khích hợp tác nhiều hơn giữa khu vực nhà nước và tư nhân trong lĩnh vực này. EC đặt mục tiêu tạo ra 3 triệu "việc làm xanh" vào năm 2020.


Về vấn đề đối ngoại, Chủ tịch Barroso kêu gọi các nước EU đoàn kết để tăng cường cả sức mạnh kinh tế lẫn ngoại giao trên vũ đài thế giới, nhấn mạnh các đối tác theo dõi và kỳ vọng EU can dự vào các vấn đề quốc tế không chỉ bằng sức mạnh kinh tế. Ông đồng thời khẳng định nếu không hành động cùng nhau, EU sẽ không trở thành một lực lượng trên thế giới và thế giới sẽ tiến về phía trước mà không cần EU.


Chủ tịch Barroso cho biết EU sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và tìm kiếm các cam kết tin cậy về cắt giảm khí thải độc hại từ các nước khác. Tháng 10 tới, EC sẽ công bố chính sách thương mại mới và cam kết dành thêm 1 tỷ euro cho các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc; đề nghị thành lập lực lượng ứng phó khủng hoảng giúp giải quyết thảm họa toàn cầu. Ông Barroso nhấn mạnh EU cần thông qua chính sách phòng thủ chung nếu muốn khẳng định sức mạnh của mình trong các vấn đề quốc tế./.


Theo Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo