Thế giới

EU sẽ phải gánh thêm hàng tỷ euro nếu Anh không trả tiền "ly dị"

Cập nhật lúc 28-12-2018 07:27:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: lazyllama)

 

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 27/12, người phụ trách vấn đề tài chính của Liên minh châu Âu (EU) Gunther Oettinger đã lên tiếng thừa nhận nếu như Anh không trả tiền cho việc nước này rời EU thì các nước trong khối sẽ gánh cho phần thiếu hụt ngân sách này.


Ông Gunther Oettinger cho biết tất cả 27 nước thành viên của EU sẽ phải tăng đáng kể phần đóng góp của mình cho ngân sách trung nếu như Anh rời EU mà không đóng 39 tỷ bảng " đền bù" như đã hứa, trong đó Đức là nước sẽ phải đóng góp thêm nhiều nhất, lên tới nhiều trăm triệu Euro. 

Ông Oettinger cũng lên tiếng kêu gọi các nghị sỹ hãy ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May và cho rằng đa số đều không muốn xảy ra kịch bản nước Anh rời EU trong một tình trạng "lộn xộn," hay xảy ra kịch bản tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Thủ tướng Anh sẽ trình thỏa thuận Brexit ra Hạ viện vào ngày 14/1/ 2019 và hiện bà đang tìm kiếm sự nhượng bộ từ phía Liên minh châu Âu đối với kế hoạch dự phòng nhằm tránh xảy ra đường biên giới cứng trên đảo Ireland. Thủ tướng Anh muốn nhận được sự "đảm bảo có ràng buộc pháp lý" từ phía EU. 

Những nghị sỹ theo phái hoài nghi châu Âu của Anh đưa ra yêu cầu đòi Thủ tướng May phải tiến hành đàm phán lại toàn bộ nội dung thỏa thuận Brexit với EU, trong khi EU tuyên bố từ chối đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU đã nhất trí với nhau hồi tháng 11/2018./.

Diễm Quỳnh
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo