Thế giới

EU sẽ công bố trừng phạt bộ trưởng Quốc phòng Nga

Cập nhật lúc 24-02-2022 12:40:59 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Independent.

 

Liên minh châu Âu (EU) sẽ công bố lệnh trừng phạt đầu tiên đối với Nga vào tối 23/2, được cho là có quy mô lớn hơn những biện pháp trừng phạt của Mỹ và Anh đưa ra trước đó.


Lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào các quan chức hàng đầu của quân đội Nga, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Chánh văn phòng Điện Kremlin Anton Vaino, Tổng tư lệnh Không quân Sergei Surovikin, Tổng tư lệnh hạm đội biển Đen Igor Osipov.

Cùng với đó, nhiều quan chức Điện Kremlin, cùng 351 nghị sĩ Hạ viện Nga - những người bỏ phiếu công nhận độc lập với hai vùng ly khai ở Ukraine - cũng là đối tượng bị trừng phạt, theo Guardian.

Lệnh trừng phạt cần được 27 ngoại trưởng EU ký kết trước khi có hiệu lực, và sẽ có quy mô lớn hơn những biện pháp Mỹ và Anh đưa ra trước đó.

Những cá nhân và tổ chức bị trừng phạt sẽ bị đóng băng tài sản, và cấm đi đến các nước thành viên EU.

Chính phủ Nga và các ngân hàng tài trợ cho hai nhà nước ly khai thân Nga ở Lugansk và Donetsk sẽ bị hạn chế huy động vốn ở thị trường EU.

Trước EU, hàng loạt quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với giới tinh hoa và ngân hàng tại Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin công nhận độc lập của hai "nhà nước cộng hòa" tự xưng ở Lugansk và Donetsk, miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 22/2 kêu gọi thế giới dùng tất cả sức mạnh kinh tế để trừng phạt Nga "lập tức và quyết liệt", vì "hành động chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", theo CNN.

“Sẽ có thêm nhiều cuộc thảo luận về các lệnh trừng phạt quy mô lớn hơn vào cuối tuần này”, một quan chức EU cho hay.

Trần Hoàng
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo