Thế giới

EU: Nghị sĩ Quốc hội bị bắt giữ

Cập nhật lúc 04-05-2021 16:03:24 (GMT+1)

 

Vào ngày 27-4 vừa qua, một nhóm nhân viên thuộc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã tiến hành bắt giữ ông Ioannis Lagos người Hy Lạp, đương kim nghị sĩ Quốc hội (MEP) của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), trở thành MEP đang tại nhiệm đầu tiên bị bắt giữ trong lịch sử gần 7 thập niên tồn tại tổ chức lập pháp cao nhất của EU.


Trước đó vào ngày 26-4, thể theo văn bản yêu cầu được đệ trình từ giới hữu trách Cộng hòa Hy Lạp, Nghị viện EU (EP) đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ của nghị sĩ I. Lagos, tạo điều kiện để Interpol làm thủ tục dẫn độ ông I. Lagos về quê nhà, chấp hành án tù dựa theo phán quyết của Tòa án Hy Lạp.

Trong phiên tòa dạo đầu tháng 10-2020, bị cáo I. Lagos đã bị xử vắng mặt với mức án 13 năm tù về các tội danh cố ý giết người, tấn công bạo lực nhằm vào người nhập cư và các đối thủ chính trị cánh tả trong giai đoạn từ năm 2012-2019, khi còn là thành viên chủ chốt của đảng Golden Dawn (Bình minh vàng) cực hữu.

Được biết, ông I. Lagos, 48 tuổi, được bầu là MEP thuộc nhóm nghị sĩ đại diện Cộng hòa Hy Lạp ở EP trong cuộc bầu cử dạo cuối tháng 5-2019. Tới đầu tháng 11-2019, ông đứng ra thành lập đảng Ý thức phổ biến quốc gia theo chủ nghĩa dân tộc, với trụ sở tại thủ đô Athens.

Q.Long (Theo Reuters)
Nguồn: antg.cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo