Thế giới

EU lên kế hoạch trục xuất người không có quyền tị nạn

Cập nhật lúc 26-01-2023 12:17:11 (GMT+1)
Người di cư trên thuyền đánh cá ở cảng Paleochora, Crete, Hy Lạp. Ảnh: Reuters

 

Ủy ban châu Âu đề xuất thêm các kế hoạch hành động mới nhằm trục xuất những người không có quyền tị nạn ở châu Âu trở về nước của họ, trong đó bao gồm công dân của Iraq, Senegal và Bangladesh.


Nhằm ngăn chặn dòng người di cư cũng như đẩy mạnh trục xuất những trường hợp vượt biên trái phép, ngày 26/1, bộ trưởng nội vụ của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức cuộc họp tại Stockholm, Thụy Điển để thảo luận về các hạn chế về thị thực, cũng như sự phối hợp giữa các thành viên trong khối. 

Tại cuộc họp này, Ủy ban châu Âu cũng đã đề xuất thêm các kế hoạch hành động mới nhằm trục xuất những người không có quyền tị nạn ở châu Âu trở về nước của họ, trong đó bao gồm công dân của Iraq, Senegal và Bangladesh.

3 năm sau khi 27 quốc gia thành viên thuộc EU quyết định hạn chế cấp thị thực đối với công dân của các quốc gia bị coi là không hợp tác trong việc đưa công dân trở về nước, đến nay mới chỉ có công dân của Gambia bị đưa vào diện này.

Trong khi đó, theo số liệu mới nhất của cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, tỷ lệ phối hợp hiệu quả chung của các nước thành viên EU trong vấn đề ngăn chặn dòng người di cư cũng như trục xuất những trường hợp vượt biên trái phép trong năm 2021 chỉ đạt mức 21%.

Dữ liệu của Liên Hợp quốc cũng cho biết, trong năm 2022, khoảng 160.000 người đã vượt Địa Trung Hải - con đường chính để với đến châu Âu của những người ở Trung Đông, Châu Phi và châu Á. Ngoài ra, gần 8 triệu người tị nạn Ukraine cũng đã được đăng ký trên khắp châu Âu.

Trong bối cảnh đó, Ủy ban châu Âu ngày 26/1 đã đề xuất các bước tương tự như Gambia đối với các công dân đến từ Iraq, Senegal và Bangladesh nhằm ngăn chặn dòng người di cư cũng như đẩy mạnh trục xuất những trường hợp vượt biên trái phép.

Trong một tuyên bố, Thụy Điển với vai trò chủ tịch EU - bà Maria Malmer Stenergard - Bộ trưởng Di cư Thụy Điển cho biết:  “Chúng ta đang có một tình huống nghiêm trọng khi nói đến vấn đề di cư ở châu Âu. Chúng tôi nhận thấy số lượng người đến bất thường ngày càng tăng và trong các nội dung của cuộc họp, chúng ta cần tập trung vào khía cạnh bên ngoài và đặc biệt là vấn đề hồi hương. Trả lại những người đã bị từ chối tị nạn ở châu Âu là một vấn đề thực sự quan trọng và tôi nghĩ rằng, châu Âu có thể làm tốt hơn”.

Cùng chung quan điểm này, Bộ trưởng Nội vụ Áo và Hungary cũng bày tỏ sự phản đối đối với làn sóng nhập cư bất hợp pháp, nhất là đối với những người Hồi giáo từ Trung Đông và Bắc Phi. Theo những nhà lãnh đạo này, vấn đề nhập cư là một chủ đề rất nhạy cảm, trong đó vấn đề hợp tác trong nội bộ khối để ngăn chặn dòng người di cư còn thiếu nhất quán và lỏng lẻo.

Ông Gerhard Karner - Bộ trưởng Nội vụ Áo nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, vấn đề người tị nạn và di cư bất hợp pháp phải là tâm điểm của các cuộc thảo luận trong khối EU, bởi đây là điều rất cần thiết, nhất là khi nhìn vào con số của những người di cư và người tị nạn trong những năm gần đây và cả hiện nay. Chúng ta cần phối hợp hiệu quả cùng nhau, một cách nhất quán và hiệu quả trong vấn đề này”.

Trong khi các nước thành viên của EU thể hiện quan điểm phản đối mạnh mẽ làn sóng nhập cư bất hợp pháp, Đức là một trong số ít quốc gia của EU đang mở cửa thị trường và mở rộng việc làm cho những người lao động di cư.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Đức - bà Nancy Faeser nhấn mạnh: “Trong vấn đề người di cư, tôi muốn nhấn mạnh rằng, đối với nước Đức, việc tiếp nhận nhân đạo đối với những người di cư là rất quan trọng. Phải có những cách thức hợp pháp và hợp lý nhất để đối với họ. Chúng tôi hoan nghênh đề xuất của Ủy ban châu Âu, nhưng sẽ thực hiện và cân nhắc đầy đủ các bước đi một cách phù hợp. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề một cách cẩn trọng trong vấn đề người di cư”.

Theo dự kiến, sau cuộc họp giữa các bộ trưởng nội vụ ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên EU sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào thời gian tới tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về vấn đề người di cư. Một trong những chủ đề cơ bản của hội nghị là thảo luận về các kế hoạch ngăn chặn dòng người di cư và việc đẩy mạnh trục xuất những trường hợp vượt biên trái phép./.

Nguồn: Ngọc Huân/VOV1

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo