Thế giới

EU lại cảnh báo hóa chất gây ung thư, rối loạn nội tiết ở hàng nhập khẩu

Cập nhật lúc 02-02-2023 10:07:09 (GMT+1)
Hiện tại EU cảnh báo 9 loại hóa chất độc hại

 

Theo thông tin từ cơ quan Hóa chất Thụy Điển, một số loại hóa chất có thể gây ung thư, rối loạn nội tiết có thể tìm thấy trong sản phẩm giấy, sơn, hàng dệt may, da…


Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, Cơ quan Hóa chất Thụy Điển cho hay, một số chất đặc biệt nguy hiểm gây ung thư, rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sinh sản có thể tìm thấy trong nhiều sản phẩm như: sơn, giấy, hàng dệt may, da, lông thú, nhựa, mực in.

“Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Âu nói chung và Bắc Âu nói riêng cần kiểm tra xem sản phẩm của mình có chứa các chất trên không để có sự điều chỉnh phù hợp”- Thương vụ nhấn mạnh.

Theo Thương vụ, khi một chất được thêm vào danh sách, nó đặt ra yêu cầu ngay lập tức đối với các công ty sản xuất, nhập khẩu hoặc bán hàng hóa có chứa chất đó. Ví dụ: người tiêu dùng có quyền nhận thông tin theo yêu cầu nếu sản phẩm có chứa chất đó, người dùng chuyên nghiệp phải nhận thông tin mà không cần yêu cầu và các công ty cung cấp sản phẩm cho khách hàng chuyên nghiệp phải đăng ký sản phẩm trong cơ sở dữ liệu với Cơ quan Hóa chất EU.

Trong tương lai, các chất này có thể cần phải có giấy phép để sử dụng, nhập khẩu, bán hoặc vận chuyển các sản phẩm hóa chất có chứa chất đó. Mục tiêu của việc liệt kê các chất đặc biệt nguy hiểm trên là EU nhằm loại bỏ dần chúng.

Hiện, cơ quan hóa chất EU ECHA đã cập nhật danh sách với 9 chất và nhóm chất đặc biệt nguy hiểm được bổ sung nên các doanh nghiệp Việt Nam phải tìm hiểu kỹ và lưu ý khi sản xuất hàng xuất khẩu.

Nguồn: Vân Hằng/ anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo