Thế giới

EU công bố danh sách 23 quốc gia "rửa tiền và tài trợ khủng bố"

Cập nhật lúc 19-02-2019 07:12:32 (GMT+1)
6 quốc gia Châu Phi nằm trong danh sách đen rửa tiền và tài trợ khủng bố của EU - Ảnh minh họa.

 

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố danh sách đen gồm 23 quốc gia rửa tiền và tài trợ khủng bố, trong đó bao gồm 6 quốc gia ở châu Phi.


Các quốc gia có tên trong danh sách này sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của EU và đối mặt với nguy cơ cắt toàn bộ các nguồn tài trợ từ phía họ.

Đây quả là một tin xấu cho Botswana, Ethiopia, Ghana, Libya, Nigeria và Tunisia, 6 quốc gia châu Phi có mặt trong dánh sách đen của EU.

Đối với Brussels, những nỗ lực của các quốc gia này trong cuộc chiến chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố là không đủ. Họ sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của EU đối với tất cả các vấn đề liên quan đến việc di chuyển các quỹ. Để làm được điều này, EU đã thông báo rằng họ đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết đi kèm để giúp các quốc gia này thoát khỏi danh sách đen.

"EU có các tiêu chuẩn chống rửa tiền nghiêm ngặt nhất trên thế giới, nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng tiền bẩn từ các quốc gia khác không chảy vào trong hệ thống tài chính của mình. Tiền bẩn là động cơ của các nhóm tội phạm có tổ chức và khủng bố. Tôi muốn các quốc gia trong danh sách hợp tác để khắc phục những thiếu sót của họ một cách nhanh chóng. EU sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với họ để giải quyết những vấn đề này vì lợi ích chung của cả hai bên" - bà Věra Jourová, Ủy viên Tư pháp của EU cho biết.

Trong khi một số nước châu Phi như Botswana hay Tunisia vẫn nằm trong danh sách đen này từ tháng 7/2018, thì những quốc gia mới gia nhập như Nigeria hay Ả Rập Xê-út lại bị ảnh hưởng khá lớn.

Tại Nigeria, sự kiện này phát sinh đúng vào giữa chiến dịch bầu cử nhiệm kỳ 2 tổng thống, khiến nó trở thành một viên thuốc đắng chát cho người đứng đầu Nhà nước, người luôn hứa hẹn về cam kết chống tham nhũng và dòng tài chính bất hợp pháp ở quốc gia này.

Theo ủy ban EU, mục tiêu lập danh sách này là bảo vệ hệ thống tài chính của EU bằng cách ngăn chặn rửa tiền và tài trợ cho khủng bố hiệu quả hơn.

Sau khi niêm yết, các ngân hàng và các bộ phận khác nằm trong phạm vi thực hiện quy tắc chống rửa tiền của EU sẽ được yêu cầu áp dụng các biện pháp kiểm soát ngặt nghèo, "cảnh giác" hơn đối với các giao dịch tài chính liên quan đến khách hàng và tổ chức tài chính từ các nước thứ ba có trong danh sách này nhằm phát hiện ra nguồn vốn đáng ngờ. Danh sách này được lập dựa trên "Hướng dẫn phòng chống rửa tiền" có hiệu lực vào tháng 7/2018 về điều tra các quốc gia bị nghi ngờ liên quan đến rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

23 quốc gia bị EU xếp vào danh sách đen được công bố ngày 13/2 là: Afghanistan, Samoa thuộc Mỹ, Bahamas, Botswana, Triều Tiên, Ethiopia, Ghana, Guam, Iran, Iraq, Libya, Nigeria, Pakistan, Panama, Puerto Rico, Samoa, Ả Rập Saudi, Sri Lanka, Syria, Trinidad và Tobago , Tunisia, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Yemen.

Minh Minh (Theo La Tribune)
Nguồn: doisongphapluat.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo