Thế giới

EU chịu thiệt hại 100 tỷ euro do áp lệnh trừng phạt chống Nga

Cập nhật lúc 20-10-2018 12:02:37 (GMT+1)
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Liên minh châu Âu áp đặt với Nga khiến khối này thiệt hại khoảng 100 tỷ euro.


Trong phát biểu bên lề Hội nghị Cấp cao Á Âu lần thứ 12 (ASEM) hôm 19/10, Thủ tướng Medvedev cho biết tổng thiệt hại của Liên minh châu Âu (EU) từ các biện pháp trừng phạt Nga có giá trị khoảng 100 tỷ euro. 

Tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Medvedev khẳng định: “Chắc chắn, điều này chẳng có gì tốt đẹp cả. Bởi các biện pháp trừng phạt đã làm chậm quá trình phát triển không chỉ của Liên bang Nga, tất nhiên (các biện pháp trừng phạt) đã ảnh hưởng đến chúng tôi, nhưng đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến cả EU, nó tác động đến tất cả mọi người ... Tổng thiệt hại của EU, theo chính họ ước tính, là khoảng 100 tỷ euro".

Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt làm chậm sự phát triển, tác động tới cả Nga và EU, khiến hàng loạt lĩnh vực hợp tác song phương bị đình trệ.

Sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine dẫn tới việc Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow và Nga cũng đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm chế biến từ EU.

Trước đó, hôm 5/9 vừa qua, các phái viên của EU đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt đối với Nga, liên quan tới cáo buộc Moscow gây bất ổn tình hình ở Ukraine.

Các quan chức ngoại giao EU nêu rõ, danh sách đen của EU gồm 154 cá nhân và 44 thực thể sẽ chịu lệnh cấm đi lại của khối này và đóng băng tài sản.

Danh sách này phần lớn là các công dân và công ty của Nga, cũng như các cá nhân Ukraine ủng hộ Moscow.

Theo các quan chức ngoại giao, quyết định gia hạn chính thức các biện pháp trừng phạt đối với Nga, dự kiến kéo dài đến giữa tháng 3/2019.

NGUYỄN PHƯƠNG (THEO SPUTNIK)
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo